สกุลเงินยูโรแข็งค่าขึ้นอีกครั้ง หลังมีการขยายตัวของ PMI ของฝั่งยุโรป

Table of Contents

หลังจากข่าวการฟื้นตัวของทางสหรัฐอเมริกา คราวนี้มาดูในฝั่่งของยุโรปกันบ้างดีกว่าค่ะ เพราะดูเหมือนว่าสกุลเงินยูโรนั้นจะมีการแข็งค่ามากขึ้นค่ะ


สำหรับเมื่อวานหรือวันจันทร์ที่ผ่านมา ดูเหมือนสกุลเงินยูโรนั้นจะแข็งค่าขึ้น 0.16% เมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์ เพราะสามารถขยับไปแตะที่ 1 ยูโรต่อ 1.1720 ดอลลาร์สหรัฐค่ะ

เหตุนี้เพราะว่าบริษัทผู้ให้บริการในด้านการเงินมีการเปิดเผยเกี่ยวกับดีชนี PMI (PMI คือรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการบริการในยูโรโซน หรือ Euro-zone Service Purchasing Manager Index) ซึ่งดัชนี PMI นี้ได้รวมทั้งภาคการผลิตและการบริการของทาง EUROZONE ด้วย ซึ่งในเดือนสิงหาคมนี้นั้นอยู่ที่ประมาณ 59.5 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนเลยทีเดียวค่ะ เพราะมีการปรับลดระดับลงจากเดือนกรกฎาคมที่อยู่ที่ประมาณ 60.2 

How to fix the eurozone – POLITICO

แต่ถึงแม้ว่าระดับดัชนี PMI จะปรับตัวลดลงแล้ว แต่ถ้าหากว่าอยู่ระดับสูงกว่า 50 นั้นจะถือว่าภาคธุรกิจของทาง Euro-zone นั้นยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องค่ะ  

ที่น่าจับตามองต่อไปนี้ก็คือเศรษฐกิจในสหรัฐค่ะ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจจาก FED ของรัฐชิคาโก, รวมไปถึงดัชนี PMI ของภาคการผลิตขั้นต้น, ดัชนี PMI ในด้านยอดขายด้วยเช่นกัน

และอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือการประชุมประจำปีที่ Jackson Hole ของรัฐ Wyoming ที่ได้มีกำหนดการประชุมในวันที่ 26-28 สิงหาคม แต่ก็ต้องปรับเป็นการประชุมแบบออนไลน์แทน ซึ่งมีการประชุมในหัวของ “Monetary Policy Framework Review” 


ถ้าหากว่าการประชุมมีความคืบหน้าอย่างไรหรือมีการสรุปวาระการประชุมอย่างไร คุณน้าพาเทรดจะนำมาให้ทุกคนได้อ่านกันอีกครั้งอย่างแน่นอนค่ะ 

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335