Gen Z กับ การลงทุนเปลี่ยนโลกของคนยุคใหม่

Gen Z กับการลงทุนเปลี่ยนโลกของคนยุคใหม่
Table of Contents

ช่วงวัยของคนที่แตกต่างกัน นับเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนมีมุมมอง ความคิด ความชอบ ตลอดจนพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอย และสไตล์การลงทุนที่แตกต่างกันค่ะ โดยช่วงวัยที่ได้รับความสำคัญมากที่สุด เพราะถือเป็นกำลังในการจับจ่ายใช้สอย และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคม คือ ‘Gen Z’ ดังนั้น คุณน้าจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสไตล์การลงทุนของคนยุคใหม่กันค่ะ


ทำความเข้าใจคน Gen Z

Generation Z หรือที่ทุกคนเรียกว่า “Gen Z” (Zoomers) ในไทยจะหมายถึงคนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2540 – 2555 ค่ะ ดังนั้น คนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จึงเป็นวัยเรียน และวัยเริ่มทำงาน (First Jobber) แล้วทุกคนรู้หรือไม่คะว่า เด็กเจนนี้ถือเป็นวัยที่มีความหลากหลายมากที่สุดอีกด้วย

เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เด็กเจนนี้ถือเป็นช่วงรอยต่อระหว่างการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างค่ะ ทั้งเศรษฐกิจ การศึกษา อินเทอร์เน็ต สื่อโซเชียล เทคโนโลยี พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากมาย ดังนั้น แนวความคิด ค่านิยม ตลอดจนการดำเนินชีวิตจึงแตกต่างจากคนรุ่นก่อนหน้ามาก ๆ ค่ะ

ทำความเข้าใจคน Gen Z


Gen Z กับสังคมแห่งการเปลี่ยนแปลง

หลายครั้งที่แนวความคิดสุดแปลก และแหวกแนวของเด็กเจนนี้เป็นที่น่าส่ายหัวแก่คนรุ่นเก่า แต่ก็ต้องยอมรับนะคะว่า บางความคิดของเด็กเจนนี้ก็สุดยอดไปเลยค่ะ มิหนำซ้ำยังช่วยสร้างอะไรใหม่ ๆ อีกด้วย รวมถึงยังช่วยเสริมสร้างการตระหนักรู้ให้แก่สังคมด้วย จะพูดว่าเด็กเจนนี้เป็นคนกล้าคิด กล้าเปลี่ยนแปลง และกล้าลงมือทำก็ได้ค่ะ

เด็กเจนนี้ นอกจากจะเกิดมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงแล้ว ยังกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมของตัวเองให้ดีขึ้นด้วย ดังนั้น คุณน้าเลยตั้งชื่อให้เด็กเจนนี้ว่า “นักปฏิวัติ” ค่ะ อาจเป็นเพราะสื่อโซเชียลที่เข้ามามีอิทธิพลจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขา ทำให้อะไรหลาย ๆ อย่างแพร่กระจายได้เร็วมากขึ้น จนเกิดเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ การสร้างอาชีพใหม่ ตลอดจนสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ด้วยเช่นกัน


Gen Z กับมุมมองการลงทุน

Gen Z กับมุมมองการลงทุน

แม้ว่าเด็กเจนนี้ ดูแล้วเหมือนจะเป็นคนที่กล้าได้ กล้าเสีย กล้าที่จะล้ม แต่ในความเป็นจริงแล้ว จากงานวิจัยหลายฉบับกลับพบว่า เด็กเจนนี้ค่อนข้างให้ความสำคัญกับการวางแผนการเงินเพื่อใช้จ่ายในอนาคต การลงทุนอย่างยั่งยืน ตลอดจนการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนค่ะ อีกทั้ง ยังมีแนวโน้มว่า เด็กเจนนี้ไม่ชอบความเสี่ยงมากกว่าคนรุ่นก่อน ๆ ด้วย

อีกประเด็นที่สำคัญ คือ พวกเขามักจะศึกษาหาข้อมูลด้วยตัวเองจากช่องทางของสื่อต่าง ๆ เพื่อวัดระดับความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุนค่ะ ถือเป็นการนำความรู้ทางการเงินมาไว้ในมือของตัวเอง และไม่ยอมให้คนอื่นมาควบคุม โดยมีการคาดการณ์ว่า ลักษณะนิสัยเช่นนี้เป็นการเรียนรู้จากความผิดพลาดของคนรุ่นพ่อ – แม่ เพื่อไม่ให้ตัวเองกลับไปเผชิญปัญหาในจุดนั้นอีกครั้งค่ะ


Gen Z กับเทรนด์สินทรัพย์ที่นิยมลงทุน

Gen Z กับเทรนด์สินทรัพย์ที่นิยมลงทุน
ผลสำรวจของนักศึกษามหาวิทยาลัยทั่วเอเชียและ EMEA ของ Bloomberg

1. การลงทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน

นักลงทุนเจนนี้หลาย ๆ คนกำลังลงทุน “เพื่ออนาคตที่ดีกว่า” ดังนั้น เทรนด์สินทรัพย์ที่เด็กเจนนี้ลงทุนส่วนมากจึงเน้นไปที่การลงทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนเป็นหลักค่ะ พวกเขายินดีที่จะใช้จ่ายเพื่อผลิตภัณฑ์ยั่งยืนที่มีผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมหรือสิ่งแวดล้อมมากที่สุด เพราะพวกเขาเชื่อว่า มันจะสามารถนำมาซึ่ง “การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างสู่การลงทุนระดับโลก

การให้ความสำคัญกับความยั่งยืนนี้สะท้อนให้เห็นผ่านผลสำรวจของเด็กเจนนี้กว่า 51% ซึ่งระบุว่า การลงทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน เป็นเทรนด์ที่มีศักยภาพในการลงทุนสูงสุด โดยการลงทุนในหุ้นกำลังเติบโตที่มีความโปร่งใส ใส่ใจผู้บริโภค เน้นความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค สร้างความเท่าเทียมทางสังคมจึงเป็นที่นิยมมากค่ะ และหุ้นกลุ่ม ESG ที่ให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล ควบคู่กับการมีผลการดำเนินงานดี จึงตอบโจทย์กลุ่มนี้มากที่สุดค่ะ

การลงทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน
ความยินดีที่จะใช้จ่ายเพื่อผลิตภัณฑ์ยั่งยืนของคนแต่ละเจน ที่มา FinancesOnline

2. การลงทุนในเทคโนโลยี

เช่นเดียวกัน พวกเขาเชื่อว่า เทคโนโลยีจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงทางนวัตกรรมหลาย ๆ อย่างให้กับโลกของเรา ดังนั้น เทรนด์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีจึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเช่นกันค่ะ ซึ่งปรากฏผ่านผลสำรวจกว่า 23% เลยทีเดียว

3. การลงทุนในหมวดสุขภาพ

การพัฒนาด้านการดูแลสุขภาพ ทั้งอุตสาหกรรมโรงพยาบาล การพัฒนายาและเวชภัณฑ์ ตลอดจนการวิจัยต่าง ๆ ล้วนได้รับการสนับสนุนจากคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก ทำให้หมวดสุขภาพกลายเป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่คนเจนนี้ให้ความสำคัญ โดยจากผลสำรวจพบว่า เด็กเจนนี้ลงทุนหมวดสุขภาพกว่า 13%

4. การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

แม้ว่าตลาดคริปโตจะผันผวนมากในช่วงนี้ แต่เทคโนโลยีและแนวคิดของมันก็ช่วยจุดประกายไอเดียที่นักลงทุนรุ่นใหม่เชื่อว่า จะสามารถเปลี่ยนแปลงอนาคตของการเงินที่ยั่งยืนได้ ดังนั้น จึงมีเด็กเจนนี้กว่า 8% ที่เลือกลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ


Gen Z ลงทุนอย่างไร ?

จากการที่เทคโนโลยีกลายเป็นส่วนหนึ่งของคน Gen นี้ ทำให้ก่อนที่พวกเขาจะลงทุนก็มักจะมีการค้นหาคำแนะนำทางการเงินในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อเปรียบเทียบนายหน้า หรือโบรกเกอร์ที่ดีที่สุด ไม่มีค่าคอมมิชชั่น หรือค่าคอมมิชชั่นต่ำที่สุด อีกทั้ง ยังต้องสามารถทำรายการซื้อได้ง่ายผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ นอกจากนี้ จากรายงานต่าง ๆ ยังพบอีกด้วยว่า นักลงทุนเจนนี้มีการตรวจสอบพอร์ตการลงทุนของตัวเองอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกันค่ะ


สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสไตล์การลงทุนของคนเจนนี้ที่คุณน้านำมาฝาก ตรงกับความคิดของทุกคนบ้างไหมคะ แต่สำหรับคุณน้าแล้ว ถือเป็นพัฒนาการการลงทุนที่ดีเลยค่ะ เพราะคุณน้าก็อยากเห็นโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นเหมือนกัน โลกใบนี้คงต้องฝากความหวังไว้ที่เด็กรุ่นใหม่แล้วค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : Nasdaq, Blommberg, DataDrivenInvestor, Nerdwallet, Wunderman Thompson, FinancesOnline, FinTech

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !