ส่องหุ้น HYBE ค่ายเพลงอันดับต้น ๆ ในเกาหลีใต้ หุ้นจะรอดหรือร่วง! หลังปมขัดแย้งกับ ADOR

ส่องหุ้น HYBE ค่ายเพลงอันดับต้น ๆ ในเกาหลีใต้ หุ้นจะรอดหรือร่วง! หลังปมขัดแย้งกับ ADOR
Table of Contents

ดูเหมือนว่า ในตอนนี้จะไม่มีข่าววงการ K-POP เรื่องไหนร้อนแรงเท่ากับ ประเด็นขัดแย้งระหว่าง “HYBE” ค่ายสังกัดของศิลปินแห่งยุค BTS กับ ADOR ค่ายสังกัดของสาว ๆ “NewJeans” ซึ่งประเด็นดังกล่าวทำเอาติ่งเกาหลีทั้งไทยและเกาหลีใต้ต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ติ่งเกาหลีที่ให้ความสนใจกับข่าวนี้ เพราะนักลงทุนต่างก็ให้ความสนใจกับหุ้นเกาหลีไม่แพ้กันค่ะ 

ดังนั้น ในบทความนี้ คุณน้าจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับธุรกิจ HYBE ค่ายเพลงอันดับต้นในเกาหลีใต้ ให้มากยิ่งขึ้น หุ้น HYBE จะรอดหรือจะร่วง? บทความนี้มีคำตอบค่ะ!


เปิดประวัติ HYBE จากค่ายเล็ก ๆ สู่ค่าย Top 4 ในเกาหลีใต้!

เปิดประวัติ HYBE จากค่ายเล็ก ๆ สู่ค่าย Top 4 ในเกาหลีใต้!

HYBE Corporation หรือที่สาวกเกาหลีรู้จักกันดีในชื่อเดิมว่า “Big Hit Entertainment” เป็นบริษัทค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่กำลังได้รับความสนใจแก่นักลงทุนเป็นอย่างมากค่ะ โดยเริ่มแรก Big Hit เป็นค่ายเพลงเล็ก ๆ ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2005 โดย Bang Si-hyuk (บังชีฮยอก) ซึ่งในตอนนั้นทางบริษัทมีศิลปินภายใต้การจัดการเพียง 2 วงเท่านั้นค่ะ นั่นก็คือ 8Eight และ 2AM โดยทั้ง 2 วงนี้เป็นวงที่ทำงานร่วมกับบริษัทอื่นอีกทีค่ะ

และในอีก 5 ปีต่อมา Big Hit ได้ปลุกปั้น Boy Band วงแรกที่อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทเองอย่าง BTS ซึ่ง BTS เป็นบอยกรุ๊ปที่ใช้เวลาไม่ถึง 5 ปีเต็มก็สามารถพา Big Hit ก้าวเข้าสู่ Top-Tier ของอุตสาหกรรม K-Pop ได้อย่างเต็มภาคภูมิ พิสูจน์ได้จากรางวัลทั้งในประเทศและต่างประเทศมากมาย จนสามารถสร้างรายได้จำนวนมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว

เรียกได้ว่า BTS ถือเป็นบอยกรุ๊ปผู้พลิกฟื้นชะตากรรมของ BitHit จากค่ายเพลงเล็ก ๆ สู่ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ Top 4 ได้สำเร็จค่ะ

หลังจากที่ Big Hit เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง Big Hit ก็ไม่รีรอในการเดบิวต์ Boy Band วงที่ 2 เพื่อมาตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้ง อย่าง TOMORROW X TOGETHER (TXT) ซึ่งพวกเขาก็ได้รับความนิยมไม่แพ้วงรุ่นพี่เลยทีเดียว และเมื่อบริษัทเริ่มเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากจุดนี้เอง ทางบริษัทได้เริ่มขยายกิจการโดยการเข้าซื้อค่ายเพลงอื่น ๆ ทั้งในและนอกประเทศเกาหลีใต้ จนนำไปสู่การรีแบรนด์เป็น HYBE Corporation เมื่อปี 2021 ในที่สุดค่ะ


ผ่าธุรกิจ HYBE Corporation มีเครืออะไรบ้าง?

ผ่าธุรกิจ HYBE Corporation มีเครืออะไรบ้าง?

ที่มา : Namastehallyu.com

หลังจากที่ HYBE Corporation ได้เข้าซื้อค่ายเพลงอื่น ๆ ทำให้เกิดเป็น HYBE Labels คือ ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจด้านความบันเทิงและการผลิตเพลง โดยเป็นบริษัทแม่ที่คุมค่ายเพลงอื่น ๆ ในเครือลูกนั่นเองค่ะ และในปี 2021 มีการรีแบรนด์อีกครั้ง โดยเปลี่ยนชื่อเป็น Big Hit Labels ที่ประกอบไปด้วยค่ายเพลงที่อยู่ภายใต้สังกัดมากมาย ซึ่งคุณน้าขอยกตัวอย่างให้ทุกคนเห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ค่ายเพลงในเครือของ Big Hit Labels

สังกัดค่ายเพลงศิลปินในสังกัดเปอร์เซ็นต์การถือหุ้น
Big Hit MusicBTS, TOMORROW X TOGETHER และ Lee Hyunถือหุ้นในสัดส่วน 100%
ADOR
(HYBE ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2021)
NewJeansถือหุ้นในสัดส่วน 100%
Pledis Entertainment
(HYBE ได้เข้าซื้อเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2020)
BAEKHO, NANA, BUMZU, SEVENTEEN, fromis_9, HWANG MIN HYUN และ TWSถือหุ้นในสัดส่วน 85%
Source Music 
(HYBE ได้เข้าซื้อเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2019)
LE SSERAFIMถือหุ้นในสัดส่วน 80%
KOZ Entertainment
(HYBE ได้เข้าซื้อเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2020)
BOYNEXTDOOR และ ZICO
Belift Lab
(HYBE ได้ก่อตั้งขึ้น โดยร่วมมือกับ CJ ENM)
ENHYPEN และ ILLITถือหุ้นในสัดส่วน 47.50%
HYBE Labels Japan
(แบ่งเป็น 2 ค่าย ได้แก่ HYBE Labels Japan และ NAECO)
&TEAM และ Yurina Hirate– 
Big Machine Label Group
(HYBE ได้ก่อตั้งขึ้นโดยร่วมมือกับ Big Machine Records, The Valory Music Co., BMLG Records และ Big Machine/John Varvatos Records)
Tim MCGraw, Sheryl Crow และ Thomas Rhett เป็นต้น

นอกจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเพลงแล้วนั้น HYBE ยังทำธุรกิจอีกหลายอย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็น HYBE Solution คือ ธุรกิจเกี่ยวกับคอนเทนต์วิดีโอ, เกม และทรัพย์สินทางปัญญาอื่น ๆ ของบริษัท หรือแม้แต่ HYBE Platform คือ ธุรกิจเกี่ยวกับแพลตฟอร์มออนไลน์บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นต้น โดยคุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ HYBE Coporation ได้เลยค่ะ

ความขัดแย้งระหว่าง HYBE และ ADOR ส่งผลต่อราคาหุ้นหรือไม่?

ความขัดแย้งระหว่าง HYBE และ ADOR ส่งผลต่อราคาหุ้นหรือไม่?

จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่า HYBE Corporation สามารถเติบโตอย่างสวยงามเลยใช่ไหมล่ะคะ? แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า HYBE จะมีข่าวความขัดแย้งภายในกับบริษัทลูกอย่าง ADOR ซึ่งความขัดแย้งนี้จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ถือหุ้นหรือไม่? คุณน้าจะมาสรุปให้อ่านกันค่ะ!

สรุปมหากาพย์ความขัดแย้งระหว่าง HYBE และ ADOR

  • ความขัดแย้งนี้เริ่มจากเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา HYBE ได้กล่าวหาว่า มินฮีจิน ซีอีโอของ ADOR พยายามแยกตัวออกมาจาก HYBE โดยการนำข้อมูลลับของบริษัทออกไปเผยแพร่ เพื่อดึงดูดนักลงทุน รวมทั้งยังหาวิธีกดดันให้ HYBE ขายหุ้นให้เธอ ซึ่งหากสัญญาระหว่าง ADOR และ HYBE เป็นโมฆะ มินฮีจินจะสามารถถือสิทธิในการเป็นเจ้าของ ADOR อย่างเต็มตัว
  • หลังจากนั้น มินฮีจิน ซีอีโอของ ADOR ได้แถลงการณ์โต้กลับว่า ILLIT วงน้องใหม่จากสังกัด Belift Lab เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Magnetic ได้ก็อปคอนเซปต์วงของ NewJeans โดยบังชีฮยอกก็เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง ILLIT อีกด้วย
  • จากนั้น ทาง HYBE ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทีม Audit ของบริษัทเข้าไปตรวจสอบการทำงานของมินฮีจินและทีมผู้บริหาร ADOR แล้วพบว่า มีการแทรกแซงเรื่องต่าง ๆ ภายในองค์กร ซึ่งทาง HYBE ได้ประกาศยื่นฟ้องมินฮีจินและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ในเรื่องของการละเมิดหน้าที่และความไว้วางใจ
  • ในขณะที่ มินฮีจินได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าว เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อชี้แจงประเด็นต่าง ๆ ที่ HYBE กล่าวหาเธอ โดยมินฮีจินได้เปิดเผยแชตส่วนตัวระหว่างเธอกับบังชีฮยอกและผู้บริหาร HYBE อีกทั้งยังมีการหยิบยกหลาย ๆ ประเด็นที่มีการพาดพิงถึงศิลปินวงอื่นอีกด้วย
  • รวมทั้ง เธอยังปฏิเสธว่าไม่ได้มีการดำเนินการใด ๆ เพื่อแย่งสิทธิ์ในการบริหาร ADOR และกล่าวว่า HYBE ได้ละเมิดความเป็นส่วนตัวของเธอ
  • สุดท้ายทาง HYBE ได้แถลงโต้กลับมินฮีจินเกี่ยวกับประเด็นที่เธอพาดพิงนั้นไม่เป็นความจริง พร้อมทั้งแจ้งให้มินฮีจินออกจากตำแหน่งซีอีโอ และติดต่อทีม Audit เพื่อคืนทรัพย์สินของทางบริษัทให้เร็วที่สุด

หลังจากประเด็นความขัดแย้งหุ้น HYBE เป็นอย่างไร?

หุ้น HYBE (KRX: 352820)

หลังจากเกิดปัญหาระหว่างมินฮีจินและ HYBE ก็ทำให้ราคาหุ้นของ HYBE (KRX: 352820) ร่วงลงมาทันทีค่ะ โดยราคาหุ้น KRX: 352820 อยู่ที่ 212,500 KRW ซึ่งราคาหุ้นร่วงลดลงมาถึง 7.81% เมื่อเทียบกับราคาปิดของวันก่อนหน้า ราคาอยู่ที่ 230,000 KRW ค่ะ

อย่างไรก็ดี แม้ว่าราคาหุ้นของ HYBE จะผันผวนเป็นอย่างมากในช่วงที่เกิดประเด็นดราม่าระหว่าง ADOR และ HYBE แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า หุ้นของ HYBE จะไม่มีการฟื้นตัวในอนาคตนะคะ เพราะการวิเคราะห์หุ้นตัวใดตัวหนึ่งว่า ผลตอบแทนในระยะยาวจะเหมาะสมหรือไม่? คุณจำเป็นต้องศึกษาหลายองค์ประกอบเข้าด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Market Cap, P/E Ratio และอัตราผลตอบแทน เป็นต้น

ลงทุนหุ้น HYBE ได้ช่องทางไหนบ้าง?

นักลงทุนสามารถลงทุนหุ้น KRX: 352820 ผ่านตลาดหลักทรัพย์ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Nasdaq, Nyse และ Euronext เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อหุ้นได้ง่าย ๆ ผ่านโบรกเกอร์ที่ให้บริการ โดยคุณต้องดำเนินการเปิดบัญชีและปฏิบัติตามขั้นตอนของโบรกเกอร์ให้เรียบร้อย ถึงจะสามารถซื้อขายได้สำเร็จ ซึ่งคุณสามารถซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มที่ทางโบรกเกอร์ให้บริการได้เลย

นอกจากการซื้อขายผ่านตลาดหลักทรัพย์แล้วนั้น นักลงทุนสามารถลงทุนได้ผ่านกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในหุ้น K-POP หรือกองทุน ETF ที่ลงทุนใน K-POP ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ HYBE Corporation

Big Hit กับ HYBE ต่างกันยังไง?

Big Hit คือ ชื่อบริษัทเดิมก่อนที่จะมีการรีแบรนด์เป็น HYBE Corporation ค่ะ

NewJeans มาจากค่ายไหน?

NewJeans มาจากค่าย ADOR ซึ่งเป็นบริษัทในเครือลูกของ HYBE Labels

หุ้น HYBE วันนี้เป็นอย่างไร?

หุ้น HYBE วันนี้ ราคาปิดอยู่ที่ 203,500 KRW (ข้อมูลในวันที่ 30 เมษายน 2024)


สรุป

จะเห็นได้ว่า ในปีนี้ถือเป็นปีที่ท้าทายค่าย HYBE เป็นอย่างมากค่ะ เนื่องจากประเด็นความขัดแย้งระหว่าง HYBE กับ ADOR ดูท่าจะยังไม่เสร็จสิ้นในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งในอนาคตหุ้นของ HYBE จะเป็นไปในทิศทางไหน? และ HYBE จะยังเป็นค่ายเพลงเบอร์ต้นของเกาหลีใต้อยู่หรือไม่? โปรดติดตามกันให้ดีค่ะ


สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ วันที่ 13 มิถุนายน 2567
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 13 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,317 / 2,330 / 2,340
แนวรับ : 2,310 / 2,300 / 2,288

กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม หลังราคาทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!
กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม? หลังทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!

คุณน้าจะพาทุกคนไปศึกษาการลงทุนกองทุนทองคำที่นักลงทุนมือใหม่ สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำอีกด้วย

เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024
เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024

ในวันนี้คุณน้าจะมานำเสนอเทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก พร้อมเจาะคุณสมบัติเด่น ๆ ของ IUX ว่ามีอะไรบ้าง? !

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 10 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,305 / 2,315 / 2,330
แนวรับ : 2,285 / 2,280 / 2,270