ทำไมทองคำถึงกลัว FED ขึ้นดอกเบี้ย ?

Table of Contents

หลังจากที่เราเคยพูดถึงทองคำไปในบทความก่อนในฐานะ “สินทรัพย์ป้องกันเงินเฟ้อ” ไปแล้ว วันนี้คุณน้าจะพาทุกคนมาเจาะลึกกันอีกเกี่ยวกับราคาทองคำว่ามีความสัมพันธ์อย่างไรบ้างกับการขึ้นดอกเบี้ยกันค่ะ

อย่างข่าวในวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมาเกี่ยวกับราคาทองคำร่วงต่ำกว่า 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์หลังจากประชุมเฟด และมีการเร่งรัดจัดทำให้นโยบายเกี่ยวกับการเงินให้เข้มงวดขึ้น หลังจากที่มีความกังวลในเรื่องเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

แล้ว FED คืออะไร ทำไมถึงมีอิทธิพลนัก ? 

  • FED คือระบบธนาคารกลางสหรัฐ  (Federal Reserve (System) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 1913 ด้วยการตรารัฐบัญญัติธนาคารกลาง เนื่องจากเกิดวิกฤตการเงินขึ้นหลายครั้ง (โดยเฉพาะวิกฤตการเงินปี 1907) ทำให้มีความต้องการควบคุมกลางซึ่งระบบการเงินเพื่อบรรเทาวิกฤตการเงิน 

ซึ่งประชุมเฟดจะเป็นการประชุมของธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาโดยครั้งล่าสุดนั้นจัดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 โดยในแต่ละปีจะจัดขึ้นทั้งหมด 8 ครั้งเพื่อสรุปภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเมริกา และจะจัดตั้งขึ้นเพื่อกำหนดนโยบายการเงิน

แล้วทองคำและ FED สัมพันธ์กันอย่างไร

อันที่จริง FED ไม่ได้มีผลโดยตรงกับทองคำนะคะ แต่สิ่งที่สามารถส่งผลต่อราคาทองคำได้ก็คืออัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงต่างหาก เพราะราคาทองคำนั้นจะมีทิศทางอยู่ในระดับที่ตรงกันข้ามกับอัตราดอกเบี้ยแท้จริง อย่างถ้าดอกเบี้ยแท้จริงอยู่ในช่วงขาลง ฝั่งทองคำก็จะยิ้มหวานแล้วเพราะว่าราคาสูงขึ้นค่ะ

  • แต่ถ้าในช่วงเงินเฟ้อแล้ว FED ประชุมออกนโยบายมาว่าจะมีการปรับดอกเบี้ยแท้จริงเป็นขาขึ้นแล้วละก็ แปลว่าทองคำต้องกลัวแล้วค่ะ เพราะราคาลดลงอย่างแน่นอน

สรุป

ทองคำกลัวดอกเบี้ยที่แท้จริงในอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น เพราะถ้าหากว่าเกิดภาวะเงินเฟ้อขึ้นแต่ว่าดอกเบี้ยไม่ได้ขึ้นตามด้วย สามารถส่งผลให้ราคาทองคำยังอยู่ในอัตราที่สูงอยู่ แต่ถ้าหากว่าอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงอยู่ในช่วงขาขึ้น จะทำให้ทองคำราคาลดลง เรียกง่าย ๆ ว่าราคาทองคำจะแปรผกผันกับอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงนั่นเองค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน

Recent Post

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

ใกล้สิ้นปีแล้ว พอร์ตการลงทุนของทุกคนยังอยู่ดีหรือเปล่าคะ ครั้งนี้ คุณน้าจะพาทุกคนไปดู 5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023 เผื่อเป็นไอเดียการลงทุนกันค่ะ