คุณน้าพาส่อง 101 : ทำไม ทองคำถึงกลัว FED ขึ้นดอกเบี้ย ?

ทำไม ทองคำถึงกลัว FED ขึ้นดอกเบี้ย ?
Table of Contents

ทองคำที่เรารู้จักกันในฐานะที่เรียกว่า สินทรัพย์ปลอดภัย หรือ Safe Haven มีความสำคัญมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เป็นที่หลบภัยของนักลงทุน และอีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการลงทุนเมื่อเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย อย่างไรก็ตามราคาทองคำมีปัจจัยที่เข้ามาส่งผลกระทบ โดยในบทความนี้คุณน้าขอพูดถึงอัตราดอกเบี้ยของ FED ที่ประกาศออกมาแต่ละครั้งทำไม นักลงทุนทองคำจึงต้องกังวล ทองคำและ FED มีความสัมพันธ์กันอย่างไร คุณน้าจะพาทุกคนมาหาคำตอบในบทความนี้กันค่ะ

FED คืออะไร ? ทำไมถึงมีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลก

ทองคำ และ FED สัมพันธ์กันอย่างไร

FED คือระบบธนาคารกลางสหรัฐ  (Federal Reserve System) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 1913 ด้วยการตรารัฐบัญญัติธนาคารกลาง เนื่องจากเกิดวิกฤตการเงินขึ้นหลายครั้ง (โดยเฉพาะวิกฤตการเงินปี 1907) ทำให้มีความต้องการควบคุมกลางซึ่งระบบการเงินเพื่อบรรเทาวิกฤตการเงิน ดังนั้น FED จึงมีหน้าที่ดูแลประสิทธิภาพระบบเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา การกำหนดนโยบายทางการเงินซึ่งเหมือนกับธนาคารกลางประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดอัตราดอกเบี้ย, การเพิ่มสภาพคล่องเข้าสู่สภาวะทางเศรษฐกิจ รวมไปถึงการออกนโยบายดูแลสภาพการเงิน เป็นต้น

การประชุมเฟดโดยปกติจะจัดขึ้น 8 ครั้งต่อปี เพื่อเป็นการสรุปภาพรวมของเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเเมริกา มีประธานคนปัจจุบัน “เจอโรม เพาวเวอร์” ค่ะ

ทองคำ และ FED สัมพันธ์กันอย่างไร

1. การที่ทองคำมีการซื้อขายเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ถ้าหากดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ปรับลงราคาทองคำจะเพิ่มสูงขึ้น แต่ในทางตรงกันข้ามดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ปรับขึ้น ราคาทองคำจะปรับตัวลงค่ะ

2. อัตราเงินเฟ้อที่มีความสัมพันธ์กับทองคำ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐจะกำหนดการแข็งค่าหรือการอ่อนค่าของ ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐค่ะ โดยอัตราเงินเฟ้อส่งผลต่อ GDP ภายในประเทศค่ะ ถือว่าเป็นปัจจัยที่ชี้วัดเศรษฐกิจภายในประเทศ รวมไปถึงการปรับขึ้นหรือปรับลงของราคาทองคำ

3. การเกิดวิกฤตเศรษฐกิจนักลงทุนต่างมองหาสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย ซึ่งหนึ่งสินทรัพย์ที่นักลงทุนต่างให้ความสำคัญว่าเป็น Safe Haven คือ ทองคำค่ะ

การปรับขึ้นหรือลงอัตราดอกเบี้ยของ FED คืออะไร ?

การปรับตัวของอัตราดอกเบี้ยของ FED ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก โดยการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยมักเกิดขึ้นเมื่อเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะเงินเฟ้อ ส่วนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของ FED มักเกิดขึ้นเมื่อเศรษฐกิจกำลับซับเซา เพื่อให้คนในประเทศนำเงินออกมาใช้จ่ายในระบบการเงินมากขึ้นค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นการปรับความสมดุลของระบบการเงินเพื่อให้เศรษฐกิจดำเนินต่อไปได้

สรุป

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบจากการปรับตัวขึ้นหรือปรับตัวลงของอัตราดอกเบี้ยที่ FED ได้ออกมาประกาศ ซึ่งโดยปกติทองคำจะไม่ชอบอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น แต่จะชอบอัตราดอกเบี้ยขาลงค่ะ ซึ่งทำให้ราคาทองคำสูงขึ้น หรือที่เราเรียกว่า ราคาทองคำแปรผกผันกับอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงค่ะ ดังนั้นนักลงทุนอย่างเราจึงต้องมีการติดตามประกาศของ FED แต่ละครั้ง เนื่องจากการที่ FED ได้ประกาศการขึ้นลงของอัตราดอกเบี้ยเป็นการแสดงถึงสภาวะเศรษฐกิจในขณะนั้นด้วยค่ะ


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ วันที่ 13 มิถุนายน 2567
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 13 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,317 / 2,330 / 2,340
แนวรับ : 2,310 / 2,300 / 2,288

กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม หลังราคาทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!
กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม? หลังทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!

คุณน้าจะพาทุกคนไปศึกษาการลงทุนกองทุนทองคำที่นักลงทุนมือใหม่ สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำอีกด้วย

เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024
เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024

ในวันนี้คุณน้าจะมานำเสนอเทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก พร้อมเจาะคุณสมบัติเด่น ๆ ของ IUX ว่ามีอะไรบ้าง? !

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 10 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,305 / 2,315 / 2,330
แนวรับ : 2,285 / 2,280 / 2,270