เฟดเตรียมขึ้นดอกเบี้ย 0.5% ในเดือนพฤษภาคมเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

Table of Contents

คงต้องบอกว่าหนึ่งในสาเหตุหลักที่ตลาดหุ้นฝั่งอเมริกาปิดตัวลงในแดนลบเป็นส่วนใหญ่ นั่นก็เพราะว่าเฟดประกาศเตรียมขึ้นดอกเบี้ย เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

Fed Chair Powell says policies are needed to address slow income growth |  PBS NewsHour
ขอบคุณข้อมูลจาก : cnbc

ประเด็นสำคัญ

  • Powell กล่าวว่า การควบคุมอัตราเงินเฟ้อนั้น “จำเป็นอย่างยิ่ง” และจะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนพฤษภาคม
  • ประธานเฟดกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ธนาคารกลางมุ่งมั่นที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย “อย่างรวดเร็ว” เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ เนื่องจากราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 40 ปี

ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ยืนยันความมุ่งมั่นของธนาคารกลางในการลดอัตราเงินเฟ้อ และกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเชิงรุกอาจเกิดขึ้นได้ในเดือนหน้านั่นก็คือเดือนพฤษภาคมนั่นเองค่ะ

“ในมุมมองของผม มันเหมาะสมที่จะเคลื่อนไหวเร็วขึ้นอีกนิด” Powell ได้กล่าวเกี่ยวกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ย และยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “ผมยังคิดว่า มีบางอย่างที่ต้องพูดสำหรับการโหลดที่พักส่วนหน้าซึ่งคิดว่าเหมาะสม ผมจะบอกว่าอัตราดอกเบี้ย 0.5% นั้นจะถูกพูดถึงสำหรับการประชุมเดือนพฤษภาคม”

คำแถลงของพาวเวลล์ตอบสนองความคาดหวังของตลาดเป็นหลักว่า เฟดจะออกจากการปรับขึ้นราคาพื้นฐาน 25 จุดตามปกติและเคลื่อนไหวให้เร็วขึ้น เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่กำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 40 ปี (จุดฐานเท่ากับ 0.01 เปอร์เซ็นต์จุดค่ะ)

อย่างไรก็ตาม ตามที่พาวเวลล์พูด การกำหนดราคาในตลาดสำหรับการเพิ่มอัตราก็ค่อนข้างรุนแรงมากขึ้นด้วยค่ะ

พอทางเฟดได้ออกมากล่าวเช่นนี้ หุ้นก็ร่วงลงเช่นกันค่ะ โดยส่งผลให้กลุ่มอุตสาหกรรมดาวโจนส์ร่วงลงมากกว่า 400 จุดและแนสแด็กซึ่งมีหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีอ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ยก็ร่วงต่ำอีกกว่า 2%

ในการประชุมเมื่อเดือนมีนาคม เฟดอนุมัติการย้ายจุดพื้นฐาน 25 จุด (ก็คือขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็น 0.25%นั่นเองค่ะ) แต่เจ้าหน้าที่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมากล่าวว่า พวกเขาจำเป็นต้องเร่งการเคลื่อนไหวให้เร็วขึ้น โดยอัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคจะอยู่ที่ 8.5% ต่อปี

“เป้าหมายของเราคือใช้เครื่องมือของเรา เพื่อให้อุปสงค์และอุปทานกลับมาตรงกัน เพื่อให้อัตราเงินเฟ้อเคลื่อนตัวลง และทำเช่นนั้นโดยไม่เกิดการชะลอตัวซึ่งถือเป็นภาวะถดถอย” พาวเวลล์กล่าว

เฟดต่อต้านการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงปี 2564 แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะดำเนินไปได้ดีเหนือเป้าหมายระยะยาว 2% ของธนาคารกลาง ภายใต้กรอบนโยบายที่นำมาใช้ในช่วงปลายปี 2020 เฟดกล่าวว่า จะพอใจกับการปล่อยให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นกว่าปกติ เพื่อประโยชน์ในการบรรลุการจ้างงานเต็มรูปแบบซึ่งครอบคลุมรายได้ เชื้อชาติ และเพศสภาพด้วยค่ะ

จนกระทั่งเมื่อหลายเดือนก่อน เจ้าหน้าที่พาวเวลล์และเฟดได้ยืนยันว่าอัตราเงินเฟ้อนั้น “เป็นเพียงชั่วคราว” และจะสลายไปเนื่องจากปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่ของโควิด เช่น ห่วงโซ่อุปทานที่อุดตัน และความต้องการสินค้าเกินขนาดสำหรับบริการที่ลดลง อย่างไรก็ตาม พาวเวลล์กล่าวว่า ความคาดหวังเหล่านั้น “ผิดหวัง” และเฟดต้องเปลี่ยนแผนการณ์ในการรับมือใหม่ค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 18 เมษายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,380 / 2400 / 2,430
แนวรับ : 2,365 / 2,345 / 2,325

รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ