คุณน้าพาส่อง : การลงทุนของมหาเศรษฐีอย่าง George Soros ด้วยทฤษฎี Reflexivity

การลงทุนของมหาเศรษฐีอย่าง George Soros ด้วยทฤษฎี Reflexivity
Table of Contents

วันนี้คุณน้าชวนมารู้จักทฤษฎี Reflexivity ที่มหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของโลกนั้นได้นำมาปรับใช้ในการลงทุนของเขาจนประสบความสำเร็จกัน ถ้าพูดถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงจากการลงทุนในตำนานและยังคงมีชื่อเสียงอยู่ในยุคนี้ด้วยแล้วละก็ หลาย ๆ คนคงจะคิดถึงคุณ George Soros แน่นอนค่ะ เพราะคุณจอร์จนั้นเรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนเป็นอย่างมาก ทั้งจากการมองตลาดได้อย่างเฉียบขาด การวางแผน นับว่าเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่นักลงทุนทั่วโลกเอาเป็นแบบอย่างเลยทีเดียวค่ะ

George Soros คือใคร ?


George Soros เกิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ.1930 ที่ประเทศฮังการี เขาเรียนจบด้านปรัชญาหลังจากนั้นเขาได้ไปเรียนต่อทางด้านเศรษฐศาสตร์ เมื่อเรียบจบเขาได้ทำงานที่ธนาคารและเก็บเงินเปิดกองทุน Hedge fund เพื่อแสวงหากำไรในการลงทุนนี่จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของมหาเศรษฐี จนปี 1992 เขาได้รับฉายา “ชายหนุ่มผู้ทำลายธนาคารอังกฤษ” เพราะจากเหตุการณ์ที่ได้ทำการขายช็อตจากค่าสกุลเงินปอนด์และได้กำไรพันล้านดอลลาร์ในชั่วข้ามคืน แถมยังได้รับฉายา “พ่อมดแห่งโลกการลงทุน” อีกด้วย เพราะไม่ว่าจะขยับเขยื้อนหรือจะลงทุนอะไรก็สะเทือนไปทุกอย่างจริง ๆ ค่ะ 

การลงทุนของมหาเศรษฐีอย่าง George Soros ด้วยทฤษฎี Reflexivity

ทฤษฎี Reflexivity หรือทฤษฎีสะท้อนกลับ คืออะไร ?

การสะท้อนกลับในทางเศรษฐศาสตร์เป็นทฤษฎีที่มีวงจรป้อนกลับซึ่งการรับรู้ของนักลงทุนส่งผลต่อปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะเปลี่ยนการรับรู้ของนักลงทุนในแบบเดิมไปค่ะ  ทฤษฎีการสะท้อนกลับมีรากฐานมาจากสังคมวิทยา แต่ในโลกของเศรษฐศาสตร์และการเงินเนี่ย

คุณจอร์จ โซรอส เชื่อว่า “การสะท้อนกลับหักล้างทฤษฎีเศรษฐศาสตร์กระแสหลักส่วนใหญ่ และควรกลายเป็นจุดสนใจหลักของการวิจัยทางเศรษฐกิจ และถึงกับกล่าวอ้างอย่างยิ่งใหญ่ว่า “ทำให้เกิดศีลธรรมใหม่และญาณวิทยาใหม่” เลยทีเดียว


ทฤษฎีการสะท้อนกลับนั้นจะทำให้นักลงทุนไม่ได้ตัดสินใจบนพื้นฐานของความเป็นจริง แต่อาศัยการรับรู้ถึงความเป็นจริงแทน การกระทำที่เกิดจากการรับรู้เหล่านี้มีผลกระทบต่อความเป็นจริงหรือปัจจัยพื้นฐาน ซึ่งจะส่งผลต่อราคา กระบวนการนี้เสริมสร้างตัวเองและมีแนวโน้มไปสู่ความไม่สมดุล ทำให้ราคาแยกออกจากความเป็นจริงมากขึ้น คุณจอร์จมองว่าวิกฤตการเงินโลกเป็นตัวอย่างของทฤษฎีนี้เลยค่ะ ตัวอย่างเช่น ราคาบ้านที่เพิ่มสูงขึ้นชักจูงให้ธนาคารต่าง ๆ เพิ่มการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และในทางกลับกัน การปล่อยสินเชื่อที่เพิ่มขึ้นก็ช่วยผลักดันราคาบ้านให้สูงขึ้น หากไม่ตรวจสอบราคาที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดฟองสบู่ราคา ซึ่งสุดท้ายก็พังทลายลง ส่งผลให้เกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินและภาวะถดถอยครั้งใหญ่ได้เลยทีเดียว

สรุป

George Soros หรือพ่อมดในโลกการลงทุน ได้มีการใช้ทฤษฎี Reflexivity (ทฤษฎีสะท้อนกลับ) ที่ทำให้นักลงทุนไม่ได้ตัดสินใจบนพื้นฐานของความเป็นจริง แต่อาศัยการรับรู้ความเป็นจริงแทน ซึ่งการกระทำที่เกิดขึ้นนั้นมีผลกระทบต่อปัจจัยพื้นฐานทำให้ราคาเกิดแนวโน้มความไม่สมดุลจนเป็นวิกฤตทางการเงินเลยทีเดียวค่ะ


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : คลิกที่นี่

คลังความรู้จากคุณน้า : คลิกที่นี่

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ