ส่องสถานการณ์หุ้นเทคในจีน

Table of Contents

หลังจากนำเสนอข่าวว่าคุณ Cathie Wood ได้มีการกลับมาลงทุนในหุ้นจีนไปแล้ว วันนี้คุณน้าเลยอยากพามาส่องสถานการณ์หุ้นเทคของจีนกันบ้างค่ะว่าเป็นอย่างไรบ้าง


This Chinese Government Plan Could Hurt Chinese Tech Stocks | The Motley  Fool

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ตลาดหุ้นเทคจีนลดลง

ทางการจีนได้ออกกฎหมายหลายฉบับในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยมุ่งเป้าไปที่ภาคส่วนเทคโนโลยีเป็นหลัก ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้นักลงทุนหวาดกลัวและกวาดล้างมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์จากยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตของประเทศ

การโจมตีทางกฎหมายเริ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเมื่อ Ant Group บริษัทเทคโนโลยีทางการเงินของ Jack Ma ถูกระงับการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปจำนวนมาก

ตั้งแต่นั้นมา หน่วยงานกำกับดูแลได้ออกกฎหมายต่อต้านการผูกขาดซึ่งมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่เรียกว่า “เศรษฐกิจแพลตฟอร์ม” ซึ่งหมายถึงบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ดำเนินการบริการที่หลากหลายตั้งแต่อีคอมเมิร์ซไปจนถึงการจัดส่งอาหาร กฎระเบียบยังมุ่งเป้าไปที่การเสริมความปลอดภัยและกฎหมายคุ้มครองข้อมูลที่สำคัญ

เป็นผลให้บริษัทเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงต้องเผชิญกับการสอบสวนและการลงโทษ ซึ่งบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba ก็ถูกปรับ 2.8 พันล้านดอลลาร์ในการสอบสวนต่อต้านการผูกขาด และ Didi บริษัทผู้ให้บริการเรียกรถรายใหญ่ที่สุดของจีน ถูกบังคับให้หยุดการลงทะเบียนผู้ใช้ในขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยทางไซเบอร์ของบริษัท เพียงไม่กี่วันหลังจากเข้าจดทะเบียนในสหรัฐฯ


หรือจะถึงเวลาแล้ว

แต่ด้วยการผ่านกฎหมายหลักส่วนใหญ่และการมองเห็นที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับข้อกำหนดของบริษัทต่างๆ นักลงทุนต่างสงสัยว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะกระโดดเข้าสู่หุ้นเทคโนโลยีของจีนซักที!

“ผมคิดว่าความรู้สึกที่มีต่อหุ้นเทคโนโลยีของจีนในปัจจุบัน อย่างน้อยในหมู่นักลงทุนที่พูดภาษาอังกฤษ โดยแบ่งเป็นสองขั้วสุดโต่ง คือ บรรดาผู้ที่เห็นการเปลี่ยนแปลง/ความเสี่ยงด้านกฎระเบียบต่างๆ เป็นตัวอย่างว่าทำไมพวกเขาจะไม่ลงทุนในหุ้นจีนกับนักลงทุนรายอื่น ซึ่งมองว่านี่เป็นโอกาสในการซื้อในชื่อภาษาจีนคุณภาพสูง ซึ่งรายได้ที่แท้จริงในอนาคตจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าปริมาณการขายทิ้งในปีนี้”

ทาริก เดนนิสัน ผู้จัดการความมั่งคั่งของ GFM Asset Management ในฮ่องกงกล่าวกับ CNBC


แล้วความเสี่ยงของนักลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีของจีนจะเป็นอย่างไร?

บริษัทเทคโนโลยีของจีนถูกจับได้ในการต่อสู้ทางภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างสหรัฐฯ และจีน นับตั้งแต่การบริหารงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ Tencent เจ้าของ TikTok ByteDance และบริษัทโทรคมนาคม Huawei ล้วนแต่ถูกลากเข้าสู่ภูมิรัฐศาสตร์ และยังคงเป็นความเสี่ยงสำหรับบริษัทเทคโนโลยีของจีน

ความเสี่ยงอย่างหนึ่งคือ “รัฐบาลต่างประเทศกำหนดมาตรการคว่ำบาตรหุ้นจีนมากขึ้น” เดนนิสันจาก GFM Asset Management กล่าว

ในขณะเดียวกัน บริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ อาจเผชิญกับกฎการจดทะเบียนและการตรวจสอบที่เข้มงวดขึ้น

Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) กล่าวกับ Bloomberg ในสัปดาห์นี้ว่าบริษัทจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ อยู่แล้วจำเป็นต้องแจ้งนักลงทุนเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านกฎระเบียบและการเมืองให้ดีขึ้น

บริษัทจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ หลายแห่ง รวมถึง Alibaba และ Baidu ได้ทำการจดทะเบียนสำรองในฮ่องกงเพื่อป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้เช่นกันค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !