เทรดอย่างไรไม่ให้ขาดทุน

Table of Contents

ถ้าใครที่ได้เข้ามาในโลกแห่งการเทรดหรือการลงทุนแล้ว แน่นอนเลยว่าปัจจัยหลักนั้นก็คงจะเป็นการแสวงหากำไรแน่นอนเลยค่ะ จนหลายคนอาจจะยึดอาชีพการเทรดเป็นอาชีพหลักไปเลยก็ได้หากสามารถสร้างรายได้ที่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย

และทุกวันนี้ที่คนเราหันมาเทรดกันมากขึ้น แต่ทุกคนรู้มั้ยคะว่าใช่ว่าใน 100 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนผู้เทรดเนี่ย มีเพียงผู้เทรดส่วนน้อยเท่านั้นที่สามารถสร้างรายได้หรือกำไรจากการเทรด อย่างในตลาด Forex ที่มีการสำรวจทั่วโลกและพบว่ามีเพียง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้กำไรจากการเทรด (อ้างอิงจากสถิติแบบสำรวจของ Bank for International Settlements ที่เผยแพร่ในปี 2019) 


แล้วทำอย่างไรให้เราเป็นกลุ่มที่สามารถสร้างกำไรจากการเทรดล่ะ ?

วันนี้คุณน้าเลยมีเคล็ดลับ 3 ข้อง่าย ๆ คือการเทรดอย่างไรไม่ให้ขาดทุนมาฝากทุกคนกัน เพราะเมื่อเราเรียนรู้เพื่อที่จะไม่ขาดทุนได้แล้ว ก็เป็นเรื่องง่ายในการสร้างกำไรเพื่อต่อยอดแน่นอนค่ะ


1.มีการจัดระเบียบการใช้เงินที่ดี

การจัดการกับเงินที่เรามีอยู่นั้นเรียกได้ว่าปัจจัยหลักและปัจจัยสำคัญเลยค่ะ เราสามารถแบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วนจากเงินก้อนที่ใช้ลงทุนเป็น 30 30 40 ก็ได้

  • 30 ก้อนแรกนั้นเป็นส่วนที่คุณจะใช้ลงทุนในกลุ่มที่คุณคิดว่ามีความเสี่ยงสูงและผันผวนสูงที่อาจจะต้องใช้การจับตามองอยู่ตลอดเวลา 
  • 30 ที่สองใช้ลงทุนในกลุ่มที่คุณมองว่ามีแนวโน้มที่จะสร้างกำไรได้มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์
  • 40 สุดท้ายนั้นเลือกลงทุนในกลุ่มที่คุณมองว่ามีโอกาสจะสร้างกำไรได้สูงและมีความผันผวนต่ำเพื่อจะง่ายต่อการคาดการณ์ค่ะ 

2.เลือกระบบเทรดและโบรกเกอร์ที่ดี

การเลือกระบบเทรดที่ดีแลพโบรกเกอร์ที่ดีนั้นจำเป็นจะต้องศึกษาโบรกเกอร์ที่กำลังสนใจก่อนจะเริ่มลงทุน โดยเราอาจจะมองหาโบรกเกอร์ที่มีโบนัสให้เพื่อเป็นเงินทุนอีกก้อนเพิ่มขึ้นมาจากที่เรามีอยู่ หรือจะตรวจสอบว่ามีระบบ Requote เพื่อเช็คคำสั่งซื้อของเราด้วยในการเปิดออเดอร์ทุกครั้ง ถ้าหากว่าไม่มี Requote ก็สามารถเลือกโบรกเกอร์ที่มีระบบคำสั่งซื้ออย่างรวดเร็วเพื่อที่จะได้ซื้อในราคาที่ต้องการได้ และต้องเลือกโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือแล้วก็มีระบบซัพพอร์ตที่ดีนะคะ เพราะถ้าหากเราเจอปัญหาหรือข้อผิดพลาดอะไรจะได้รีบปรึกษากับฝ่าย Support ได้ค่ะ

3.ไม่โลภเกินไป

ข้อนี้อาจฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าเป็นสิ่งที่ทำยากมากถ้าหากว่าเราได้ก้าวเข้ามาเป็นเทรดเดอร์ เพราะทุกคนรู้มั้ยคะว่าที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ขาดทุนนั้นไม่ใช่เพราะว่าไม่สามารถทำกำไรได้ แต่เป็นเพราะว่าพวกเขาทำกำไรได้แต่ไม่ยอมหยุดต่างหากค่ะ ซึ่งความโลภอาจจะเกิดจากเพราะคิดว่าได้แล้วต้องเอาอีกซักนิดไม่รีบปิดออเดอร์จนทำให้ราคามันเลยจุดที่จะได้กำไรไปซะอย่างงั้น หรือจะเป็นการใช้ Leverage สูงโดยไม่ไตร่ตรองให้ดีก่อน เพราะฉะนั้นต้องเน้นย้ำตัวเองอยู่เสมอนะคะว่าเราสามารถโลภได้ แต่จะต้องไม่โลภจนเกินไปค่ะ 


เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 3 ข้อง่าย ๆ ที่น่าจะช่วยให้ทุกคนสามารถบริหารจัดการกับการเทรดในแต่ละครั้งได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน และคุณน้าพาเทรดจะเอาความรู้หรือข้อคิดดี ๆ มาแบ่งปันทุกคนอีกแน่นอนค่ะ 

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 18 เมษายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,380 / 2400 / 2,430
แนวรับ : 2,365 / 2,345 / 2,325

รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ