คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 6 ธันวาคม 2565

เทรดทองวันที่ 6 ธันวาคม 2565
Table of Contents

วิเคราะห์ราคาทองคำ ประจำวันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2565 

กรอบราคาวันนี้

  • High : 1784
  • Low : 1759

รวมประมาณ 2,500 จุด

กราฟทองวันที่ 6 ธันวาคม 2565

วิเคราะห์ทองคำประจำวัน 

เมื่อวานที่ผ่านมาขา Sell จากยอด 1800 กว่าคงจะยิ้มกริ่มได้เลยใช่มั้ยคะ เพราะราคาทองวิ่งโหดมาก เพราะหากอิงตามข่าวที่อาจส่งผลกระทบต่อสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ก็มีข่าวในช่วง 20.30 น. ค่ะ ถึงในช่วงเวลาดังกล่าวจะไม่ใช่ข่าวระดับสำคัญกล่องแดง แต่ในช่วงเที่ยงคืนก็มีแนวโน้มพลังงานระยะสั้นจากมุมมองของ EIA ออกมาอยู่เหมือนกัน ที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของนักลงทุนได้

แต่คุณน้าก็มองว่า ราคาทองคำวันนี้ไม่น่าจะผันผวนเท่าเมื่อวานค่ะ เพราะเมื่อวานทองคำวิ่งกว่า 4 พันจุดเลยทีเดียว นับตั้งแต่ช่วงเวลาเปิดตลาดที่ขึ้นไปทำ New High สูงถึง 1809 ในช่วงเวลาประมาณ 11 โมงกว่าตามเวลาบ้านเราเลย และลงไปทำ Low ของวันที่ 1766 หลังจากที่มีข่าวออกในช่วง 2 ทุ่มของวันจันทร์ถึงตี 2 ของเมื่อคืนที่ผ่านมาค่ะ และใครที่ถือไม้ Sell ไว้ในช่วง 1809 ก็น่าจะทำกำไรไปได้กว่า 4,300 จุดเลยค่ะ

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ทองร่วงจาก High เมื่อวานนี้ก็เพราะว่าเกิดแรงกดดันจากเฟดที่จะต้องรับมือกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ ค่ะ เพราะอาจทำให้เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยนานขึ้นอีกด้วย แถมยังมีโอกาสที่อัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้นอีก เลยทำให้ราคาทองร่วงลงมา เพราะเกิดความกังวลในหมู่นักลงทุนค่ะ 

ส่วนราคาทองคำในวันนี้ คุณน้ามองว่าราคาอาจจะวิ่งในกรอบ โดยที่ไม่ Break out เป็นเทรนด์ใดเทรนด์หนึ่งค่ะ เพราะนักลงทุน เพราะเราอาจจะเห็นได้ชัดว่าราคาดิ่งลงมาถึง  4 พันจุดเมื่อวานนี้ แต่กราฟจาก RSI แสดงให้เห็นถึงการ Over Sold ที่เกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าอาจทำให้เกิดราคาดีดกลับเป็นเทรนด์ขาขึ้นต่อได้ แต่วันนี้อาจจะมี Slow Landing เกิดขึ้นค่ะ โดยคุณน้ามองว่า Low ประจำวันอาจอยู่ที่ 1759 หรือ 1754 เลยทีเดียว แต่ถ้าแรงตลาดมองว่าขาย Buy น่าสนใจ ราคาก็อาจจะกลับไปยืนเหนือ 1780 ได้ และขยับตัวขึ้นต่อไปค่ะ

ข่าวที่ต้องระวัง 

  • 00.00 น. แนวโน้มพลังงานระยะสั้นจากมุมมองของ EIA

*ช่วงเวลาที่มีข่าวอาจส่งผลให้ราคาทองคำมีความผันผวนมาก โปรดใช้ความระมัดระวังในการเทรด ตั้ง Stop Loss ที่ชัดเจน และคำนวณความเสี่ยงทุกครั้งก่อนลงทุนนะคะ ด้วยความหวังดีจากคุณน้าพาเทรดค่ะ

จุดน่าเข้าสำหรับขา Sell : 1775 – 1782

  • TP : 1759 – 1765
  • SL : 1787

จุดน่าเข้าสำหรับขา buy : 1757 – 1765

  • TP : 1770 – 1775
  • SL : 1750

คำเตือน

แนวทางการวิเคราะห์นี้เหมาะสำหรับดูกรอบราคาในช่วงเวลา 1-2 วันนี้นะคะ อย่าลืมใช้วิจารณญาณในการอ่านข้อมูลและบริหารจัดการพอร์ตไม่ให้เสี่ยงมากเกินไปนะคะ คุณน้าเพียงให้มุมมองในส่วนของคุณน้าเท่านั้น ไม่สามารถทำนายทิศทางหรือราคาที่ถูกต้องได้ทั้งหมด 


ขอบคุณข้อมูลจาก : ForexFactory  

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ