ทำไมธนาคารกลางเก็บทองคำสำรอง ? และ 10 ประเทศที่เก็บทองคำสำรองมากที่สุดในเอเชีย

ทำไมธนาคารกลางต้องเก็บทองคำสำรอง ? และธนาคารกลางประเทศใดมีทองคำสำรองมากที่สุดในเอเชีย
Table of Contents

ธนาคารกลางได้เข้าซื้อทองคำ เพิ่มขึ้นกว่า 60% ในรอบ 10 ปีซึ่งถือว่าเป็นอันดับ 2 ที่รองจากจีนในเอเชีย โดยทองคำถือเป็นทุนสำรองของไทยที่เพิ่มขึ้นปีละราว 50 % จากปัจจัยทางเศรษฐกิจ การเงิน รวมไปถึงความมั่นคง เนื่องจากการเก็บทองคำเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศเป็นการกระจายความเสี่ยงของสินทรัพย์และสกุลเงิน 

ทุนสำรองระหว่างประเทศ คือ ?

ทุนสำรองระหว่างประเทศ คือเงินตราและสินทรัพย์ต่าง ๆ ในสกุลเงินตราต่างประเทศอยู่ภายใต้การควบคุมของธนาคารกลาง เพื่อสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ โดยสินทรัพย์ที่เป็นทุนสำรองได้ ตัวอย่างเช่น ทองคำ สกุลเงินต่างประเทศ พันธบัตรรัฐบาลต่างประเทศ เป็นต้น แต่ส่วนมากมักเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตามมีธนาคารกลางหลายแห่งได้เข้าซื้อทองคำสำรองเพื่อความมั่นคงด้านการเงิน

ปัจจัยที่ส่งผลให้ธนาคารกลางเข้าซื้อทองคำสำรอง 

1. การบริหารความเสี่ยง

การซื้อทองคำสำรอง เนื่องจากทองคำมีความสัมพันธ์กับสกุลเงินดอลลาร์แบบตรงข้ามกัน เมื่อสกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่า ราคาทองคำมีแนวโน้มสูงขึ้น เป็นการปกป้องการผันผวนของธนาคารกลาง 

2. การป้องกันความเสี่ยงจากสกุลเงิน fiat

การใช้ทองคำป้องกันความเสี่ยงมาเป็นเวลานาน ซึ่งทองคำมีการป้องกันความเสี่ยงจากอำนาจการซื้อลดลงของสกุลเงิน จากอัตราเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น โดยสกุลเงินส่วนใหญ่เป็นดอลลาร์สหรัฐฯ

3. ทองคำถือเป็นสมดุลทุนสำรองระหว่างประเทศ

การที่ธนาคารกลางถือทองคำเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศมีมาเป็นเวลานาน โดยมาตรฐานทองคำเป็นระบบการเงินระหว่างประเทศเริ่มต้นที่ทศวรรษที่ 1870 และกลายเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับการค้าระหว่างประเทศ จนปี 2514 มาตรฐานทองคำไม่ถูกใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการค้าระหว่างประเทศ แต่หลายประเทศยังคงมีการสำรองทองคำไว้ในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ 

10 ประเทศที่ธนาคารกลางถือครองคำมากที่สุดในเอเชีย  

10 ประเทศถือครองทอวคำสำรองมากที่สุดในเอเชีย

สรุป 

ทองคำ ถือเป็น Safe Haven คือ สินทรัพย์ต่างประเทศที่ธนาคารกลางควบคุมไว้ เพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจภายในประเทศ  หรือที่เรียกว่าทุนสำรองระหว่างประเทศ มีการเตรียมไว้สำหรับสถานการณ์เงินเฟ้อ และความเสี่ยงทางการเมืองที่เกิดขึ้น โดยจีนเป็นประเทศที่มีการเข้าซื้อทองคำสองรองไว้มากที่สุดในเอเชีย เพราะอยากลดการถือครองเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในทุนสำรองระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ส่วนไทยเป็นอันดับ 9 ในเอเชียและมีการเข้าซื้อทองคำมากที่สุดเป็นอันดับ 2 เนื่องจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และคาดว่ายังมีอีกหลายประเทศที่ต้องการทองคำเป็นทุนสำรองเพิ่ม เนื่องจากความไม่มั่นคงของเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน


บทความในด้านเศรษฐกิจที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : FxToday

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335