ธนาคารกลางญี่ปุ่นเฝ้าระวังระดับเงินเยนอ่อนค่า

Table of Contents

นอกจากผลกระทบในเรื่องของโรคระบาดรวมไปถึงสงครามที่ส่งผลไปยังตลาดการลงทุนทั่วโลก ดูเหมือนว่าในตลาดญี่ปุ่นก็น่าเป็นห่วงอย่างมาก เนื่องจากมีผลกระทบจากแผ่นดินไหวด้วยค่ะ

Global gloom forces Japan central bank to temper its outlook ·  Businesstimeng
ค่าเงินญี่ปุ่นยังน่าเป็นห่วง

สถานการณ์ในญี่ปุ่น

  • ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะเข้าสู่ช่วง “ตื่นตระหนก” หากระดับดอลลาร์-เยนสูงกว่าระดับ 130 จากการรายงานของอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังเพื่อการต่างประเทศ
  • เยนญี่ปุ่นอ่อนค่าลงเป็นเวลาหลายสัปดาห์ท่ามกลางความคาดหวังว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะชะลอตัวกว่าธนาคารกลางอื่น ๆ ในนโยบายการเงินที่เข้มงวด
  • ในเดือนมีนาคม เงินเยนอ่อนค่าลงมากกว่า 5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ แม้ว่าสกุลเงินญี่ปุ่นนั้นจะเคยถูกมองว่าเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัยจากสภาวะสงคราม

จากการรายงานและข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น ระบุว่าทางธนาคารจะเข้าสู่โหมด “ตื่นตระหนก” หากเงินเยนอ่อนค่าลงเกิน 130 ต่อดอลลาร์ค่ะ เนื่องจากค่าเงินอ่อนค่าค่อนข้างหนักในช่วง 1 – 2 สัปดาห์นี้

เงินเยนซื้อขายที่ 123.77 ต่อดอลลาร์สหรัฐในเช้าวันพุธที่เอเชีย

สกุลเงินญี่ปุ่นร่วงลงมากกว่า 5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในเดือนมีนาคม ถึงแม้ว่าเงินเยนจะถูกมองว่าเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัยก็ตาม แต่ค่าเงินเยนก็ยังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากความปั่นป่วนทางการเมืองอยู่ดีค่ะ เช่น สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ส่งผลกระทบตลาดทั่วโลก

ค่าเงินเยนอ่อนค่าลงท่ามกลางความคาดหวังว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะชะลอตัวกว่าธนาคารกลางอื่น ๆ ในนโยบายการเงินที่เข้มงวด

ราคาเงินเยนในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ข้อมูลจาก

สถานการณ์เงินเฟ้อของญี่ปุ่น

Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันอังคารว่าการเคลื่อนไหวล่าสุดของสกุลเงินญี่ปุ่นนั้น “ค่อนข้างเร็ว” แต่ย้ำว่าเงินเยนที่อ่อนค่าช่วยเศรษฐกิจของญี่ปุ่นโดยรวมไว้อยู่ค่ะ

สถานการณ์ปัจจุบันช่วยให้ธนาคารกลางญี่ปุ่นบรรลุอัตราเงินเฟ้อได้อย่างแท้จริง เขากล่าวถึงแม้สถานการณ์ดังกล่าวอาจไม่ยั่งยืนเนื่องจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลงล่าสุดได้รับแรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า และการขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งโดยเฟดได้คำนึงถึงราคาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งของธนาคารญี่ปุ่นและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องก็ได้ทำการเฝ้าระวังและวางแผนพร้อมมาตราการเพื่อรับมือกับค่าเงินที่กำลังอ่อนค่าในช่วงนี้อยู่ค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ