ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) อนุมัติขึ้นดอกเบี้ยในรอบ 3 ปีแล้ว

Table of Contents

หลังจากเมื่อคืนที่มีการประชุม FED จนทำให้ราคาในตลาดต่าง ๆ เกิดความผันผวนไปแล้ว มาดูกันค่ะว่าการประชุมเมื่อคืนนั้นมีประเด็นอะไรบ้าง

Fed signals its willingness to sacrifice growth to stop inflation

ประเด็นสำคัญจากการประชุมเมื่อคืนนี้

  • เฟดอนุมัติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561
  • เจ้าหน้าที่ระบุว่าจะมีการขึ้นอัตราในการประชุมที่เหลืออีก 6 ครั้งในปี 2565
  • สมาชิกยังลดความคาดหวังสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้และยกระดับแนวโน้มเงินเฟ้ออย่างรวดเร็ว

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อนุมัติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี ซึ่งเป็นการระดมเงินที่เพิ่มขึ้นเพื่อแก้ไขภาวะเงินเฟ้อที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่กระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

หลังจากรักษาอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานไว้ใกล้ศูนย์ตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดใหญ่ของโควิด คณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Open Market Committee) กล่าวว่า จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยร้อยละสี่หรือ 25 คะแนนพื้นฐาน ซึ่งนั่นจะทำให้อัตรานี้อยู่ในช่วง 0.25%-0.5% นั่นเองค่ะ

นอกจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว คณะกรรมการยังได้โน๊ตในการเพิ่มขึ้นในการประชุมที่เหลืออีกหกครั้งในปีนี้ โดยมุ่งความสนใจไปที่อัตราเงินกองทุนที่เป็นเอกฉันท์ที่ 1.9% ภายในสิ้นปีนี้ นั่นคือจุดเปอร์เซ็นต์เต็มสูงกว่าที่ระบุไว้ในเดือนธันวาคม คณะกรรมการเห็นว่าการปรับขึ้นอีกสามครั้งในปี 2566 จากนั้นจะไม่มีการปรับขึ้นในปีต่อไป

การขึ้นอัตราได้รับการอนุมัติโดยมีข้อโต้แย้งเพียงข้อเดียว James Bullard ประธานเฟดแห่งเซนต์หลุยส์ต้องการเพิ่มคะแนนพื้นฐาน 50 คะแนน

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !