Gen Y คือใคร ? ควรวางแผนจัดพอร์ตการลงทุนยังไงในปี 2024

Gen Y คือใคร
Table of Contents

ชาว Gen Y อ่านบทความนี้ด่วน ในปัจจุบันนี้ เราคงจะเห็นได้ชัดเลยนะคะว่า มีการเลือกลงทุนที่ค่อนข้างแตกต่างกัน ทั้งด้านตลาดหรือตราสารต่าง ๆ โดยเฉพาะในด้านอายุ ซึ่งมีการวิจัยแล้วว่า คนที่มีอายุแตกต่างกันมักเลือกลงทุนในสิ่งที่ค่อนข้างแตกต่างกัน และคนที่อายุใกล้เคียงกันหรือรุ่นราวคราวเดียวกันก็มักเลือกลงทุนในสิ่งที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดเฉพาะเจาะจงไปที่คนใน Gen Y กันค่ะ

วันนี้คุณน้าเลยอยากจะเชิญชวนชาว Gen Y มาจัดพอร์ตการลงทุนกันค่ะ ว่าควรวางแผนเพื่อจัดพอร์ตการลงทุนอย่างไรให้เหมาะกับปี 2024 ที่กำลังจะถึง ว่าแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ 

คุณน้าพารู้จัก Gen Y คือใคร

บทความที่น่าสนใจอื่น ๆ

Gen Y คือใคร ? Gen Y อายุเท่าไหร่ ? รุ่นไหนกันนะ ? 

อันดับแรกมารู้จักกับคำนิยามของคำว่า Gen Y กันก่อนดีกว่า ว่าเป็นใคร กลุ่มไหนบ้าง 

สำหรับปีเกิดของชาว Gen Y นั้นจะอยู่ที่ปีพ.ศ. 2523 – 2540

แปลว่า Gen Y อายุ 33 – 26 ปีนั่นเองค่ะ 

ซึ่งเหตุผลที่ใช้คำว่า Gen Y หรือ Gen Why นั่นก็เพราะว่าคนที่เกิดใน Generation นี้มักมีความสงสัยใคร่รู้ในสิ่งต่าง ๆ ต้องการรู้ที่มาที่ไป รวมถึงเหตุและผล นั่นก็เลยเป็นที่มาของ Gen Y นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ทางวิทยาศาสตร์และการวิจัยมักจะใช้คำว่า Millennials แทนคนในเจนนี้กันด้วยค่ะ 

Millennials คืออะไร ? 

คำว่า “Millennials” ใช้เพื่ออธิบายคนรุ่นที่เกิดประมาณระหว่างปี 1981 ถึง 1996 คนรุ่นนี้มีชื่อนี้เนื่องจากสมาชิกมีอายุมากขึ้นในช่วงเปลี่ยนผ่านของสหัสวรรษนั่นเองค่ะ ก็คือคนที่เกิดช่วงเข้าใกล้ปี 2000 นั่นเอง

โดยคำว่า “Millennials” แปลว่า ระยะเวลา 1 สหัสวรรษ เลยกลายเป็นชื่อเรียกเท่ ๆ ของคนที่เกิด Gen Y ค่ะ

Gen Y คือใคร Gen Y อายุเท่าไหร่

ทำไมคน Gen Y ถึงควรให้ความสนใจในการวางแผนลงทุน ?

เชื่อมั้ยคะ ว่าคน Gen Y มีอัตราการเป็นหนี้เยอะกว่าคนเจนอื่นค่ะ โดยคุณน้าจะอ้างอิงจากทางธนาคารไทยพาณิชย์ว่าคน Gen Y มีอัตราการขอสินเชื่อ เช่น บัตรเครดิต, สินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อบ้านมากกว่าคนเจนอื่น และยังมีสถิติว่าคน Gen Y ไม่มีเงินออม 48% ผ่อนชำระหนี้สินไม่ตรงเวลา 45% มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ และ 45.6% สำหรับใครที่ต้องการอ่านเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ในบทความของทางไทยพาณิชย์ได้เลยค่ะ 

ดังนั้น เพื่อให้ระบบการเงินและการลงทุนของคน Gen Y มีประสิทธิภาพมากที่สุด คุณน้าเลยอยากเชิญชวนทุกคนมาจัดพอร์ตการลงทุนให้ดี และหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพื่อช่วยลดอัตราการเป็นหนี้และเพิ่มเงินออม รวมถึงรายได้เสริมให้กับคน Gen Y นะคะ 

การวางแผนการลงทุน สำคัญอย่างไร ?

การจัดพอร์ตสำหรับคน Gen Y

หนึ่งในเหตุผลที่เราควรใส่ใจการจัดพอร์ต ก็เพราะการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทเดียวนั้นมีความเสี่ยงที่มากเกินไปนั่นเองค่ะ ดังนั้น การแบ่งเงินไปลงทุนในสินทรัพย์หลาย ๆ ประเภท นอกจากจะช่วยกระจายความเสี่ยงแล้ว ยังรองรับตลาดในแต่ละสภาวะ และเป็นการเซฟเงินในกระเป๋าของตัวเองด้วยค่ะ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าการจัดพอร์ตรูปแบบหนึ่งจะเหมาะกับคนทุกช่วงวัยนะคะ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า คนในแต่ละวัยมีภาระหน้าที่และความรับผิดชอบที่แตกต่างกันค่ะ บทความนี้จึงเป็นแค่การแนะนำเท่านั้น

ขั้นตอนการจัดพอร์ตการลงทุน

1) กำหนดเป้าหมายว่าต้องการอะไร

อันดับแรกของการจัดพอร์ต เราต้องกำหนดเป้าหมายของพอร์ตนั้น ๆ ก่อนค่ะ เพราะถ้าเรารู้เป้าหมายที่แน่ชัด มันก็จะทำให้เราสามารถกำหนดทิศทางของพอร์ตได้ และอย่าลืมแยกพอร์ตการลงทุนตามเป้าหมายกันด้วยนะคะ

2) ตรวจสอบการเงินและสไตล์การลงทุนของเรา

นอกจากเราจะรู้ว่าเป้าหมายคืออะไร ทุกคนก็ควรรู้จักตัวเองเช่นกันค่ะ เพราะแต่ละคนมีทัศนคติ กลยุทธ์ ความอดทนต่อการขาดทุน ตลอดจนอายุ ฐานะการเงิน และภาระที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จักตัวเองก่อนค่ะ

3) จัดพอร์ตการลงทุน

เมื่อเราทราบเป้าหมายและสไตล์การลงทุนของตัวเองแล้ว ก็มาเริ่มจัดพอร์ตกันค่ะ โดยพอร์ตที่เราเลือกควรเป็นแบบกระจายการลงทุนไปในสินทรัพย์หลายประเภทตามเป้าหมายและระดับความเสี่ยงที่เรารับได้ค่ะ 

4) ติดตามและปรับพอร์ตการลงทุน

เพราะการลงทุนนั้น ต้องมีการปรับแผนและกลยุทธ์เสมอ การคอยติดตามพอร์ตการลงทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

4 วิธีช่วยเพิ่มรายได้ให้คน Gen Y

1.ลงทุนในสินทรัพย์

การวางแผนการจัดการเงินถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุก ๆ คนเลยค่ะ เพราะฉะนั้นการเริ่มลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ จึงสำคัญมาก สามารถอ่านสินทรัพย์แนะนำได้จากหัวข้อถัดไป

2.การออม

การวางแผนการจัดการเงินสามารถช่วยให้ Gen Y ประหยัดเงินเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน, การเกษียณอายุ และเป้าหมายระยะยาวอื่น ๆ ได้ ดังนั้นวางแผนการออมจึงสำคัญมากค่ะ

3.เพิ่มความรู้ให้ตนเอง

การลงทุนกับตนเองโดยเพิ่มความรู้ให้ตนเองนั้นถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดค่ะ เพราะลงทุนกับตัวเองไม่มีวันขาดทุน และยังสามารถต่อยอดได้มากในอนาคตด้วย

สินทรัพย์ที่คน Gen Y ควรลงทุน

1. การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์

กองทุนที่ลงทุนในดัชนีอ้างอิงต่างๆ (Index Fund) เช่น ดัชนี SET50, SET100, ดัชนีกลุ่มอุตสาหกรรม, ดัชนีหุ้นต่างประเทศ, ทองคำ, ราคาน้ำมัน และดัชนีตราสารหนี้

ETF มีการรวมลักษณะเด่นต่าง ๆ ของกองทุนรวมทั่วไปและหุ้นเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่ง ETF จะลงทุนในกลุ่มหุ้นหรือพันธบัตร ในขณะที่นักลงทุนสามารถซื้อและขายกองทุนได้ตลอดวันทำการจนกว่าตลาดปิดเหมือนหุ้น

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้

2. กองทุนรวม

กองทุนรวมคือประเภทของการลงทุนประเภทหนึ่งค่ะ ซึ่ง กองทุนรวม คือ รวบรวมเงินทุนจากนักลงทุนหรือผู้ที่สนใจมาจนเป็นเงินก้อนใหญ่ก้อนนึง แล้วนำไปจดทะเบียนให้มีสถานะเป็นนิติบุคคลค่ะ จากนั้นก็จะจัดตั้งเป็นกองทุนขึ้นมาเพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ หรือสิ่งต่าง ๆ นั่นเองค่ะ ซึ่งก็จะมีทั้งตราสาร, การฝากเงินไว้กับธนาคาร, หุ้นกู้, ลงทุนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุนรวมได้ในบทความนี้

3. อสังหาริมทรัพย์

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ เพราะโอกาสน้อยที่อสังหาจะราคาถูกลง สามารถมีรายได้ที่มั่นคงจากการให้เช่า รวมถึงสิทธิประโยชน์ในการกระจายความเสี่ยง และข้อได้เปรียบทางภาษี นอกจากนี้ อสังหาริมทรัพย์ยังช่วยป้องกันภาวะเงินเฟ้อด้วยนะคะ

คำถามที่พบบ่อยสำหรับคน Gen Y ในการลงทุน

ปัจจุบันคน Gen Y อายุประมาณ 33 – 26 ปี (นับปี 2566)

คำว่า Gen Y มีไว้ใช้เรียกคนที่เกิดในช่วงปีพ.ศ. 2523 – 2540 โดย Generation นี้มักมีความสงสัยใคร่รู้ในสิ่งต่าง ๆ ต้องการรู้ที่มาที่ไป รวมถึงเหตุและผล นั่นก็เลยเป็นที่มาของคำว่า Gen Y หรือ Gen Why นั่นเอง

จากสถิตินั้น คน Gen Y มักนิยมลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงกว่ากลุ่มคน Gen ก่อนหน้า เช่น ตลาด Crypto ตลาด Forex ซึ่งอาจจะเป็นเพราะอยู่ในวัยที่รับความเสี่ยงได้และมีความอยากรู้อยากลอง แต่คน Gen Y ก็ยังมีการบริหารจัดการลงทุนในกลุ่มตราสารความเสี่ยงต่ำด้วยเช่นกัน

สรุป

คน Gen Y คือกลุ่มที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก ณ ปัจจุบันค่ะ และยังมีอัตราการเป็นหนี้ที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย ดังนั้นบทความนี้คุณน้าจึงตั้งใจใส่ความรู้ความเข้าใจในด้านการลงทุน และการบริหารจัดการพอร์ต รวมถึงแนะนำสินทรัพย์ที่น่าลงทุนในปัจจุบันนี้และปี 2024 เป็นต้นไปไว้ให้ด้วย

คุณน้าหวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ และถ้าหากใครที่สนใจอ่านเนื้อหาความรู้ในด้านไหน สามารถแจ้งคุณน้าผ่านทั้งทางเพจหรือทางอีเมลได้ เพื่อที่คุณน้าจะได้เขียนบทความตรงตามความต้องการของทุกคนมาให้ได้อ่านกันค่ะ

คุณน้าพา Gen Y จัดพอร์ตการลงทุน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Finnomena

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335