วางแผนการเงินคนโสด : โสดอย่างไรให้สบายตอนบั้นปลายชีวิต

วางแผนการเงินคนโสด
Table of Contents

ประเทศเรามีจำนวนเด็กเกิดใหม่และการแต่งงานที่น้อยลงในช่วงปีหลัง ๆ มานี้ นั่นแปลว่าสัดส่วนจำนวนคนโสดก็มากขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ และการวางแผนการเงินเพื่ออนาคตสำหรับคนโสดจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม 

ดังนั้น มาวางแผนการเงินคนโสดแต่ไม่โศกกันค่ะ เพราะอาจจะมีเหงาใจบ้าง แต่ถ้าหากมีอนาคตการเงินและการวางแผนที่ดี รับรองว่าบั้นปลายสบายใจแน่นอน มาเริ่มกันเลยค่า

คุณน้าพาวางแผนการเงินคนโสด

ทำไมการวางแผนการเงินถึงสำคัญ ?

วางแผนการเงินสำหรับคนโสด

การวางแผนทางการเงินไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกเท่านั้นนะคะ แต่เป็นทักษะชีวิตที่สำคัญที่ช่วยให้เราสามารถควบคุมการเงิน และสามารถจับจ่ายใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย 

ไม่ว่าจะเป็นการจัดงบประมาณอย่างรอบคอบ, การจัดการหนี้ และการตัดสินใจลงทุน การวางแผนทางการเงินเหล่านี้สามารถนำไปสู่ความมั่นคงและอิสระทางการเงินได้ค่ะ โดยให้ความอุ่นใจ ลดความเครียดและความไม่แน่นอนทางการเงินได้ ต่อให้มีสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการเงิน แต่ว่าถ้าหากเราวางแผนและเตรียมรับมือเบื้องต้นไว้ สถานการณ์ฉุกเฉินหรือไม่คาดคิดก็จะไม่ส่งผลเสียต่อเรามากนั่นเองค่ะ 

เพราะเรื่องการเงิน เราอาจจะมองว่าเป็นสิ่งเล็กน้อย แต่อันที่จริงส่งผลหลายส่วนได้เลยค่ะ เพราะถ้าหากเรามีการบริหารจัดการที่ดี แน่นอนว่าก็จะเป็นเหมือนโครงสร้างและรากฐานชีวิตที่ดี ดังนั้นคุณน้าเลยอยากให้ทุกคนหันมาสนใจการวางแผนการเงินมากขึ้น เพื่ออนาคตที่ดีของทุกคนกันนะคะ

คนโสด ทำไมควรวางแผนการเงิน ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่า ทุกวันนี้คนเราเลือกครองคู่หรือแต่งงานน้อยลงมาก ทั่วทั้งโลกรวมถึงประเทศไทยของเราก็เช่นกันค่ะ วันนี้คุณน้าเลยอยากหยิบยกเหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกเป็นโสดมาให้ได้ลองอ่านกันค่ะ

วางแผนการเงิน สำหรับคนโสด

สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เลือกครองตัวเป็นโสดมากขึ้น

1.ค่านิยมทางสังคม

ถ้าหากเป็นสมัยก่อน ค่านิยมส่วนใหญ่คงจะเป็น เมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เราต้องแต่งงานมีครอบครัวกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่ว่าในโลกปัจจุบัน ดูเหมือนค่านิยมทางสังคมในด้านนี้จะลดลงน้อยลงมากแล้ว ไม่ได้มองไปในทิศทางเดียวกันเสมอไปนั่นเองค่ะ

2.ความเป็นอิสระที่เพิ่มขึ้น

เพราะการมีแฟน มีครอบครัวนั้น ทำให้เราต้องคำนึงถึงคนรักของเราหรือสมาชิกในครอบครัว แปลได้ว่าความรับผิดชอบก็มากขึ้นนั่นเองค่ะ นั่นก็อาจส่งผลให้ความอิสระในการใช้ชีวิตหรือตัดสินใจลดลง ดังนั้นคนยุคใหม่ที่รักในอิสระมากขึ้น เลยเลือกที่จะอยู่คนเดียวมากขึ้น

3.เป้าหมายทางอาชีพและส่วนบุคคล

การมุ่งเน้นไปที่ความก้าวหน้าทางอาชีพ, ความมั่นคง หรือความฝันที่เราวาดไว้ เลยอาจทำให้ความสำคัญของการมีคนรักหรือความสัมพันธ์นั้นไม่ได้เป็นที่น่าสนใจเท่าไหร่ค่ะ

4.ความมั่นคงทางการเงิน, สถานการณ์บ้านเมือง และเศรษฐกิจโลก

คงต้องบอกนะคะว่า สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันนี้ค่อนข้างที่จะ รายได้ต่อครัวเรือนลดน้อยลง เงินเดือนขั้นต่ำไม่พอกับค่าใช้จ่ายเลยด้วยซ้ำ หากจะมีครอบครัวหรือมีสมาชิกตัวน้อย ๆ เพิ่มขึ้นอีก อาจจะต้องมีการเก็บออมเงินมากขึ้น

เป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่มีลูกในยุคปัจจุบัน

5.กลัวการผูกมัดหรือการเจ็บปวด

บางคนลังเลที่จะผูกมัดเนื่องจากประสบการณ์ด้านความรักอาจจะเจอเรื่องแย่ ๆ มา ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดเป็นกำแพงจนไม่สามารถเปิดรับให้ใครเข้ามาได้อีก หรือการที่อยู่คนเดียวอาจจะมีความสบายใจมากกว่าด้วยเช่นกันค่ะ

ขั้นตอนการวางแผนการเงินฉบับคนโสด

วางแผนการเงิน แบบฉบับคนโสด

1.วางแผนเป้าหมายให้ดี

อันดับแรกเลย ต้องวางแผนก่อนว่า เราต้องการมีอะไรบ้างในอนาคต เช่น บ้าน, รถ รวมไปถึงของสะสมที่เราต้องการ พอเราวางแผนแล้วว่าเราต้องการอะไรบ้าง นั่นก็จะช่วยให้เรารู้ว่างบการเงินที่เราต้องใช้จะอยู่ประมาณเท่าไหร่ค่ะ

สำหรับค่าใช้จ่ายจำเป็น คุณน้าแนะนำให้เราลองอ่านได้ว่า ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นนั้นมีอะไรบ้าง

 • ค่าครองชีพ
 • ค่ารักษาพยาบาล
 • อาหารและการจับจ่ายใช้สอย
 • การขนส่ง
 • การประกันภัย
 • ภาษี
 • การชำระหนี้
 • ความบันเทิงและงานอดิเรก
 • การบำรุงรักษาและซ่อมแซมบ้าน

และถ้าหากใครที่ต้องการข้อมูลมากขึ้นในด้านนี้สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ โดยอ่านได้จากบทความนี้เลยค่ะ

ส่วนตารางด้านล่างจะเป็นตัวอย่างการวางแผนสำหรับการเก็บเงินนะคะ

ค่าใช้จ่ายต่อเดือนสำหรับ 10 ปีสำหรับ 20 ปีสำหรับ 30 ปี
20,000 บาท2,400,000 บาท4,800,000 บาท6,000,000 บาท
30,000 บาท3,600,000 บาท7,200,000 บาท10,800,000 บาท
40,000 บาท4,800,000 บาท9,600,000 บาท14,400,000 บาท

พอทำการวางแผนแล้วว่า ค่าใช้จ่ายต่อเดือนนั้นจะอยู่ที่เท่าไหร่ ขั้นตอนต่อไปของเราก็ต้องมาดูกันว่าเรามีรายได้จากอะไร เท่าไหร่บ้างค่ะ

2.เริ่มทำบันทึกรายรับรายจ่าย

พอเรามีเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนบันทึกรายรับรายจ่ายค่ะ โดยหัวข้อสำคัญที่จะต้องมีเลยก็คือ ค่าใช้จ่ายต่อเดือนหลัก ๆ หรือ Fixed Cost อยู่ที่เท่าไหร่ และรายรับทั้งหมดของเราอยู่ที่เท่าไหร่ พอได้ตัวเลขเหล่านี้มา ก็จะทำให้เราวางแผนได้ง่ายไม่พอ พอเราเริ่มทำบันทึกรายรับรายจ่าย ก็จะทำให้เห็นเลยว่าเงินเราถูกจับจ่ายใช้สอยไปในส่วนไหนบ้าง ก็จะทำให้เราวางแผนได้มากขึ้น

เมื่อเห็นตัวเลขเหล่านี้ เราก็จะสามารถออมเงินได้ง่ายขึ้นค่ะ เพราะจะเกิดการเปรียบเทียบกับตัวเองว่า เราใช้ในส่วนนี้มากเกินไปหรือน้อยเกินไปหรือไม่

นอกจากนี้ การทำบันทึกรายรับรายจ่ายเป็นประจำ จะช่วยฝึกความเป็นระเบียบวินัยให้ตัวเราเองได้ด้วยนะคะ นอกจากจะได้ประโยชน์ในด้านวางแผนการเงินแล้ว ยังเป็นประโยชน์ในการฝึกวินัยของตัวเราเองจากการทำอะไรเป็นประจำด้วยค่ะ

ถ้าหากใครที่กำลังมองหาแอปพลิเคชั่นสำหรับบันทึกรายรับรายจ่ายอยู่ล่ะก็ คุณน้ามีแอปพลิเคชั่นสำหรับแอปรายรับ-รายจ่ายออนไลน์ให้ได้ดูกันค่ะ

 1. Household account book
 2. MeTang : Expense Manager
 3. Spendee Budget & Money Tracker

3.เริ่มลงทุน รวมถึงทำประกันชีวิต

เพราะการที่จะช่วยให้เรามีรายได้เพิ่มเติมจนพอความต้องการของเรา รวมถึงค่าใช้จ่ายที่จำเป็นแบบเพียงพอและยังมีเงินเก็บออม เราต้องเริ่มลงทุนกับด้านใดด้านหนึ่งค่ะ ซึ่งถ้าหากต้องการลงทุน คุณน้าก็มี

1.มือใหม่หัดเทรด Forex

2.มือใหม่หัดเทรดทอง

3.มือใหม่หัดลงทุนในหุ้นไทย

4.มือใหม่ลงทุนในกองทุนรวม

5.ตราสารหนี้

ถ้าหากว่าใครสนใจในด้านไหน ก็สามารถเลือกศึกษาและอ่านได้เลยนะคะ

และการทำประกันชีวิตนั้นก็จะช่วยให้เรามีแผนรองรับในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรวมถึงมีการเจ็บไข้ได้ป่วยอีกด้วย เพราะค่าใช้จ่ายหากเราเจ็บป่วยนั้นค่อนข้างสูง ควรเลือกประกันชีวิตที่ครอบคลุมและตอบโจทย์กับลักษณะการใช้ชีวิต รวมถึงโรคประจำตัวของเราให้ได้มากที่สุดนะคะ

สำหรับใครที่ต้องการเลือกประกันภัยแบบที่ตอบโจทย์และดีที่สุด สามารถเลือกอ่านได้ในบทความนี้เลยค่ะ

คุณน้าพาทุกคนวางแผนด้านการเงิน

คำถามที่พบบ่อย สำหรับการวางแผนการเงินของคนโสด

การวางแผนการเงินจะช่วยเพิ่มความมั่นคงทางด้านการเงินให้เรามากขึ้น แถมยังช่วยให้เราวางแผนการซื้อของรวมถึงจับจ่ายใช้สอยได้ดียิ่งขึ้น ลดปัญหาด้านการเงิน และใช้ชีวิตในช่วงเกษียณได้อย่างมีความสุขมากขึ้นค่ะ

มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา หากวันหนึ่งไม่ได้ทำงานแล้ว อาจจะเกิดปัญหาตามมา โดยเฉพาะในด้านค่าใช้จ่ายที่ไม่เพียงพอสำหรับใช้จ่าย ดังนั้นการวางแผนการเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือนก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ถ้าหากใครต้องการหาคำตอบเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ในบทความนี้

 • ค่าครองชีพ
 • ค่ารักษาพยาบาล
 • อาหารและการจับจ่ายใช้สอย
 • การขนส่ง
 • การประกันภัย
 • ภาษี
 • การชำระหนี้
 • ความบันเทิงและงานอดิเรก
 • การบำรุงรักษาและซ่อมแซมบ้าน

สรุป

การวางแผนทางด้านการเงินก็นับว่าเป็นหนึ่งสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมากนะคะ เพราะว่าสามารถช่วยให้ชีวิตเรามีแบบแผน มีแผนสำรองสำหรับทุก ๆ สถานการณ์ และคุณน้าขอยืนยันว่า ถ้าหากเราไม่มีปัญหาทางด้านการเงิน โดยเฉพาะในช่วงที่เป็นผู้ใหญ่หรือเวลาที่เราเหลืออยู่ ชีวิตเราจะมีความสุขขึ้นมากเลยทีเดียวค่ะ

ดังนั้น คุณน้าหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังศึกษาหาความรู้ในด้านการวางแผนการเงินไม่มากก็น้อย และสามารถนำเนื้อหานี้ไปปรับใช้ในชีวิตของทุก ๆ คนได้นะคะ

คุณน้าพาเทรด พาทุกคนมาวางแผนการเงิน โดนเฉพาะคนโสด

ขอบคุณข้อมูลจาก : SCB

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335