วางแผนเกษียณยังไง ? ให้สบายใจในอนาคต วางแผนง่าย ๆ ฉบับมนุษย์เงินเดือน

วางแผนเกษียณ ฉบับ มนุษย์เงินเดือน
Table of Contents

พูดถึงการลงทุน การลงทุนก็ย่อมมีการวางแผนก่อนลงทุนเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดใช่มั้ยคะ แน่นอนว่าเรื่องชีวิตของเราก็ต้องมีการวางแผนด้วยเหมือนกัน เพราะว่าลงทุนกับอะไรก็ไม่ดีเท่าลงทุนกับตัวเราเองค่ะ หนึ่งในนั้นที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ การวางแผนให้กับชีวิตเราในระยะยาว โดยเฉพาะการเกษียณนั่นเอง 

วางแผนเกษียณอายุจึงเป็นอีกหนึ่งหัวข้อสำคัญที่คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจกันมากขึ้นค่ะ วันนี้คุณน้าเลยอยากจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการเกษียณและวางแผนอย่างไรให้การเกษียณสะดวกสบายมากที่สุด มาหาคำตอบในบทความนี้กันเลยค่ะ

คุณน้าพาวางแผนเกษียณ ฉบับมนุษย์เงินเดือน

เกษียณอายุคืออะไร ?

การเกษียณอายุ คือ ช่วงของชีวิตที่บุคคลออกจากงานเนื่องจากอายุเกิน หรืออาจจะเป็นการเกษียณด้วยความสมัครใจเมื่อเจ้าตัวรู้สึกพร้อมนั่นเองค่ะ เพราะโดยทั่วไปหลังจากเข้าสู่ช่วงอายุหนึ่งหรือบรรลุเป้าหมายทางการเงินหรือบรรลุเป้าหมายที่เราวางแผนไว้แล้ว 

หรือจะพูดให้เข้าใจก็คือ เปลี่ยนจากช่วงเวลาวัยทำงาน ให้เป็นช่วงที่มีรายได้ ไปสู่ช่วงพักผ่อนนั่นเองค่ะ

วางแผนเกษียณ ฉบับ มนุษย์เงินเดือน

ปัจจัยสำคัญสำหรับการเกษียณอายุได้แก่ 

อายุ 

การเกษียณอายุมักเกิดขึ้นกับกลุ่มคนอายุประมาณ 65 ปีในหลายประเทศ แต่สำหรับประเทศไทยเราจะอยู่ที่ 60 ปีสำหรับราชการ ส่วนเอกชนก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบันหรือองค์กรค่ะ 

การวางแผนทางการเงิน 

การวางแผนเกษียณอายุเกี่ยวข้องกับการออมและการลงทุนในช่วงวัยทำงานของเราค่ะ เพราะหากมีการวางแผนทางการเงินที่ครอบคลุมจะช่วยให้เราสามารถเกษียณตัวเองได้ไวขึ้น และใช้เวลาในช่วงเกษียณโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการเงินค่ะ 

ผลประโยชน์เมื่อเกษียณอายุ

ในหลายประเทศ (รวมถึงประเทศไทยเราด้วย) ผู้เกษียณอายุจะได้รับสิทธิประโยชน์จากโครงการประกันสังคมหรือเงินบำนาญที่รัฐบาลสนับสนุนค่ะ ส่วนลูกจ้างภาคเอกชนอาจได้รับผลประโยชน์เมื่อเกษียณอายุจากนายจ้าง เช่น เงินบำนาญหรือแผนการออมเพื่อการเกษียณอายุ แต่ทั้งนี้ก็ต้องแล้วแต่องค์กรด้วยค่ะ

ข้อพิจารณาด้านสุขภาพ

การดูแลสุขภาพกลายเป็นส่วนสำคัญของการวางแผนการเกษียณอายุ เนื่องจากความต้องการด้านการดูแลสุขภาพมักจะเพิ่มขึ้นตามอายุ หลายประเทศจัดให้มีสิทธิประโยชน์ด้านการรักษาพยาบาลสำหรับผู้เกษียณอายุ และบุคคลอาจต้องวางแผนค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติมด้วย และบางครั้งสุขภาพก็อาจเป็นปัญหาที่ทำให้เราไม่สามารถทำงานต่อได้เช่นกันค่ะ

ความเป็นอิสระทางการเงิน

การบรรลุอิสรภาพทางการเงินเป็นเป้าหมายหลักของการวางแผนการเกษียณอายุเลย เพราะหากเรามีเงินออมและการลงทุนเพียงพอที่จะครอบคลุมค่าครองชีพโดยไม่จำเป็นต้องมีรายได้จากการจ้างงานประจำ ก็ทำให้เราสามารถเกษียณตัวเองได้ไวขึ้นค่ะ

การวางแผนเกษียณอายุควรพิจารณาเรื่องใดบ้าง ?

ความมั่นคงทางการเงิน

อันดับแรกเลย คือเราต้องมั่นใจก่อนว่า หากเราออกจากงาน หรือเลิกทำงานประจำ เราจะยังคงมีรายรับหรือเงินออมมากพอที่จะดำเนินชีวิตต่อ เพราะฉะนั้นเรื่องเงินจึงเป็นสาเหตุหลักที่เราคำนวณถึงเลยค่ะ

การเริ่มต้นตั้งแต่เนิ่น ๆ

ยิ่งคุณเริ่มวางแผนเกษียณอายุได้เร็วเท่าไร ก็จะยิ่งได้เปรียบและไม่ต้องเร่งรีบกับชีวิตมากเท่านั้น เพราะเราจะใช้ชีวิตอย่างมีแบบแผน และมีแผนรองรับค่ะ

เป้าหมาย

การวางแผนเกษียณอายุช่วยให้คุณกำหนดเป้าหมายและแรงบันดาลใจในการเกษียณอายุได้นะคะ หากเราวาดฝันหรือวางแผนไว้ยังไง จะยิ่งช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจมากขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ

ค่ารักษาพยาบาล

เมื่อเราอายุมากขึ้น ค่ารักษาพยาบาลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น การวางแผนเกษียณอายุช่วยให้เราเตรียมความพร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้ดีเลยค่ะ

เหตุการณ์ในชีวิตที่คาดเดาไม่ได้

ชีวิตเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ และเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เช่น เหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ หรือการสูญเสียคู่สมรส อาจส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ทางการเงินของเราในอนาคตได้ การวางแผนเกษียณอายุจึงต้องคำนวณถึงเหตุไม่คาดฝัน หรือ Worst Case ไว้ด้วยนะคะ

การวางแผนมรดกและอสังหาริมทรัพย์

การวางแผนการเกษียณอายุ ต้องอย่าลืมพิจารณาในการทิ้งมรดกให้กับทายาทไว้ด้วยนะคะ เพราะว่าหากเราเสียชีวิตไปหรืออยู่ในสภาวะที่ไม่สามารถบริหารจัดการมรดกและอสังหาที่เรามีได้ อาจจะเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต


ค่าใช้จ่ายในวัยเกษียณมีอะไรบ้าง ?

วางแผนเกษียณ ค่าใช้จ่ายวัยเกษียณมีอะไรบ้าง

ค่าใช้จ่ายที่ผู้เกษียณอายุต้องจ่ายอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละคนนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ทางเลือกในการดำเนินชีวิต หรือว่าที่อยู่อาศัยของเราก็มีส่วนเช่นกัน คุณน้าเลยเลือกหัวข้อหลัก ๆ มาให้ดูค่ะ นั่นก็คือ

ค่าครองชีพ

โดยค่าครองชีพเหล่านี้จะรวมถึงความต้องการขั้นพื้นฐาน เช่น ที่อยู่อาศัย (การจำนองหรือค่าเช่า) ค่าสาธารณูปโภค (ไฟฟ้า น้ำ แก๊ส) ภาษีทรัพย์สินด้วยนะคะ

ค่ารักษาพยาบาล

ค่ารักษาพยาบาลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามอายุนะคะ ซึ่งค่าใช้จ่าย Medicare จะต้องคำนวณถึง ค่ายาตามใบสั่งแพทย์ และบริการทางการแพทย์อื่น ๆ ที่ประกันไม่ครอบคลุมด้วย

อาหารและการจับจ่ายใช้สอย

การกำหนดงบประมาณสำหรับร้านขายของชำและการรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นสิ่งจำเป็น เพราะคนเราต้องกินทุกวัน และงบประมาณในด้านนี้ในช่วงเกษียณจึงเป็นสิ่งสำคัญค่ะ

การขนส่ง

ซึ่งอาจรวมถึงค่าบำรุงรักษารถยนต์, ประกันภัย, ค่าน้ำมัน, ค่าขนส่งสาธารณะ หรือบริการแชร์หรือเช่ารถด้วยนะคะ เพราะผู้เกษียณอายุบางคนอาจจะไม่มีกำลังในการขับขี่แล้วในอนาคตนั่นเอง

การประกันภัย

ประกันนับเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะจะเป็นตัวช่วยเมื่อเราเกิดป่วยไข้หรือเหตุไม่คาดฝัน ดังนั้นการคำนึงค่าใช้จ่ายเผื่อค่าประกันจึงเป็นสิ่งไม่ควรมองข้าม

ภาษี

บางรายอาจจะยังต้องจ่ายภาษีอยู่ เพราะฉะนั้นการเสียภาษีเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องถูกคำนวณไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ นะคะ

การชำระหนี้

หากเรายังมีหนี้คงค้าง เช่น หนี้จำนองหรือบัตรเครดิต ก็อย่าลืมวางแผนเผื่อในการชำระหนี้เพื่อให้หมดไว ๆ และไม่ผิดสัญญานะคะ แต่คุณน้าแนะนำให้เคลียร์ทุกอย่างเสร็จก่อนเกษียณนะคะ

ความบันเทิงและงานอดิเรก

เพราะการเกษียณ จะให้มัธยัสถ์ไปตลอดเราอาจจะไม่มีความสุขเท่าไหร่ ความบันเทิงก็เป็นสิ่งจำเป็นของมนุษย์เราเช่นกันนะคะ เพราะฉะนั้นการกำหนดงบประมาณสำหรับกิจกรรมยามว่าง, การเดินทาง, งานอดิเรก และความบันเทิงถือเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาวิถีชีวิตที่สนุกสนานในวัยเกษียณ (คุณน้าก็เช่นกันค่ะ)

การบำรุงรักษาและซ่อมแซมบ้าน

เจ้าของบ้านควรวางแผนการบำรุงรักษาและซ่อมแซมที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องนะคะ เพราะเป็นสถานที่อยู่อาศัยของเราและอาจจะสืบทอดเป็นมรดกได้ในอนาคต

ขั้นตอนการวางแผนเกษียณ

วางแผนเกษียณ ฉบับมนุษย์เงินเดือน

1.กำหนดจำนวนเงิน 

กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนว่า เราต้องการทำอะไรกันแน่และค่าใช้จ่ายเหล่านั้นจะอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ โดยคำนึงจากค่าใช้จ่ายจำเป็นแบบที่คุณน้าได้เขียนให้อ่านตามด้านบนได้เลย และระยะเวลาที่เราคิดว่าจะใช้ในวัยเกษียณ คำนวณเผื่อได้มากเท่าไหร่ยิ่งดีนะคะ เพราะเกินดีกว่าขาด เราจะได้ไม่กังวลด้วยค่ะ

ตัวอย่างเช่น

ค่าใช้จ่ายต่อเดือนสำหรับ 10 ปีสำหรับ 20 ปีสำหรับ 30 ปี
20,000 บาท2,400,000 บาท4,800,000 บาท6,000,000 บาท
30,000 บาท3,600,000 บาท7,200,000 บาท10,800,000 บาท
40,000 บาท4,800,000 บาท9,600,000 บาท14,400,000 บาท

2.ตรวจสอบเงินออม และวางแผนเพิ่มรายได้

เมื่อเราวางแผนเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการคำนวณต้นทุนนั่นก็คือเงินออมและรายรับของเรานั่นเองค่ะ เพราะเราจะสามารถคำนึงได้ว่า เราต้องหาเพิ่มอีกเท่าไหร่เพื่อจะได้จำนวนเงินที่เราต้องการ

สิ่งนี้จะช่วยให้เรามองเห็นรายจ่ายที่ไม่จำเป็นที่เราสามารถตัดออกได้ และทำให้เรามีระเบียบกับการวางแผน ใช้เงิน และใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้นด้วย

เพราะเมื่อเราทำงานประจำ เราจะเริ่มสามารถต่อยอดได้ว่า เราต้องการทำอะไรเป็นงานเสริม อะไรที่สามารถเป็น Passive Income ได้ในอนาคตนั่นเอง

3.วางแผนลงทุนเพื่ออนาคต

เมื่อเราเกษียณ เราคงไม่อยากมานั่งทำงาน หรือมากังวลเรื่องรายได้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ ดังนั้นการลงทุนตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้เราได้เปรียบในด้านของความมั่นคง เมื่อเรามั่นคงทางด้านการเงินและอารมณ์ ก็จะทำให้สุขภาพจิตเราดียิ่งขึ้น ใช้เวลาในด้านการเกษียณได้อย่างมีความสุขมากขึ้นด้วย

คุณน้าเลยอยากแนะนำการลงทุนทั้งหมดที่สามารถเริ่มตั้งแต่วันนี้และสร้างรายได้ไปจนช่วงเกษียณ นั่นก็คือ

สรุป

โดยสรุป การวางแผนเกษียณอายุถือเป็นสิ่งสำคัญในการบรรลุความมั่นคงทางการเงิน หรือการรักษาความเป็นอิสระของเรา และสร้างความมั่นใจว่าเราจะสามารถใช้ชีวิตวัยเกษียณได้อย่างเต็มที่และมีความสุขนั่นเองค่ะ

ดังนั้น การวางแผนไว้ตั้งแต่วัยทำงาน จะยิ่งช่วยให้เรามีแบบแผนในการใช้ชีวิต และใช้ชีวิตในช่วงวัยเกษียณได้อย่างมีความสุขมากขึ้น หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์นะคะ

สรุปเรื่องเกษียณ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Krungthai

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335