เราจะลงทุนในหุ้นต่างประเทศได้อย่างไร ?

เราจะลงทุนในหุ้นต่างประเทศได้อย่างไร
Table of Contents

ตลาดหุ้นเรียกได้ว่าเป็นตลาดการลงทุนที่ได้รับความนิยมทั่วโลกเลยค่ะ โดยเฉพาะในตลาดหุ้นของประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาที่มีหุ้นชื่อดังและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจำนวนมาก ซึ่งก็ทำให้นักลงทุนจากทั่วทุกมุมโลกสนใจและต้องการลงทุนในตลาดหุ้นนี้ค่ะ

ว่าแต่ในฐานะคนไทยแบบเราจะสามารถลงทุนในตลาดต่างประเทศได้หรือไม่ จะมีเงื่อนไขและขั้นตอนการลงทุนอย่างไร บทความนี้ของคุณน้าพาเทรดมีคำตอบค่ะ

ทำไมตลาดหุ้นต่างประเทศถึงน่าสนใจ

ต้องบอกก่อนเลยค่ะว่า นอกเหนือจากตลาดหุ้นในประเทศไทยนั้นจะคึกคักและน่าลงทุนแล้ว ตลาดหุ้นต่างประเทศก็มีความน่าสนใจและน่าลงทุนไม่แพ้กันค่ะ โดยเฉพาะตลาดหุ้นชื่อดังของสหรัฐฯอย่าง Nasdaq และ NYSE ของทางสหรัฐฯ ที่มีหุ้นอย่าง Facebook, Apple, หรือ Tesla ที่เรารู้จักกันดี 

และยิ่งมีหุ้นชื่อดังเหล่านี้ก็เลยทำให้ความต้องการในการลงทุนเพิ่มขึ้นด้วย เพราะเราเห็นได้ชัดเลยใช่มั้ยคะว่าโอกาสเติบโตนั้นสูงมาก ยกตัวอย่าง ในช่วงที่โควิดเริ่มแพร่ระบาดใหม่ ๆ หุ้นของทาง Moderna ก็พุ่งขึ้นสูงทันทีเมื่อเริ่มมีวัคซีนที่สามารถช่วยป้องกันและรักษาโควิดได้ 

การลงทุนในหุ้นต่างประเทศเหมาะสำหรับผู้ติดตามข่าวสารและอยู่ในตลาดการเงินการลงทุนด้วยค่ะ เพราะจะช่วยในการวิเคราะห์และประเมินได้ว่าหุ้นใดมีโอกาสที่ราคาจะสูงขึ้นหรือตกลงค่ะ  

ข้อดีในการลงทุนกับหุ้นต่างประเทศ

1. เลือกลงทุนในหุ้นที่สนใจและไม่มีในประเทศไทยได้ เพราะหุ้นต่างประเทศมีหุ้นเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูงและรวดเร็ว

2. มีสภาพคล่องสูงมากค่ะ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดังนั้น การลงทุนในตราสารหรือสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงก็มีโอกาสในการทำกำไรสูงด้วยเช่นกัน

3. เป็นการกระจายความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสในการทำผลกำไร โดยเฉพาะสำหรับนักลงทุนที่มักมองหาตลาดหรือตราสารที่น่าลงทุน หุ้นต่างประเทศก็นับเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ เลยค่ะ 

ปัญหาหลักสำหรับผู้ที่สนใจ

นักลงทุนจากต่างประเทศทั่วโลกมักสนใจลงทุนในตลาดหุ้นอื่นนอกจากประเทศตัวเองกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะสหรัฐฯ แต่ก็ติดปัญหาในเรื่องของสัญชาติ เพราะคนที่จะเข้าซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของอเมริกาได้ต้องมีสัญชาติอเมริกันค่ะ 

นอกจากนี้ถ้าหากจะลงทุนผ่านธนาคารก็มักจะติดปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ใช้ระยะเวลารอที่ค่อนข้างนาน เลยทำให้นักลงทุนหลายท่านที่ถอดใจในการลงทุนกับหุ้นต่างประเทศไปแล้ว แต่ก็มีอีกหลายวิธีที่สามารถลงทุนกับหุ้นต่างประเทศได้ค่ะ ซึ่งคุณน้าก็จะมาบรรยายให้ฟังว่าลงทุนผ่านอะไรได้บ้าง

วิธีลงทุนในหุ้นต่างประเทศ

1. กองทุนรวม

สำหรับกองทุนรวมนั้นมีหลายกองทุนที่มีการลงทุนในหุ้นต่างประเทศ เพราะกองทุนรวม คือ การระดมเงิน หรือรวบรวมเงินทุนจากนักลงทุน หรือผู้ที่สนใจมาจนเป็นเงินก้อนใหญ่ก้อนหนึ่ง แล้วนำไปจดทะเบียนให้มีสถานะเป็นนิติบุคคลค่ะ จากนั้นก็จะจัดตั้งเป็นกองทุนขึ้นมาเพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ หรือสิ่งต่าง ๆ ค่ะ ซึ่งสำหรับมือใหม่ไม่ต้องห่วงเลยว่าจะเลือกลงทุนยังไง เพราะในแต่ละกองทุนรวมจะมีผู้จัดการกองทุนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการลงทุนคอยดูแลการลงทุนให้เรา แต่จุดอ่อนของการลงทุนแบบกองทุนรวม คือ เราไม่สามารถซื้อหุ้นรายตัวได้ค่ะ 

สำหรับใครที่ต้องการอ่านเนื้อหาเกี่ยวกับกองทุนรวมเพิ่มเติมสามารถคลิกที่นี่  

2. ลงทุนผ่านนายหน้า

นายหน้า ณ ที่นี้ ก็คือ Broker, Exchange หรือสถาบันต่าง ๆ ที่ให้บริการลงทุนในหุ้นต่างประเทศค่ะ ยกตัวอย่างเช่น SCB หรือ KBANK ก็สามารถซื้อหุ้นต่างประเทศได้ ซึ่งมีทั้งแบบเข้าซื้อหุ้นจริงให้เราในตลาดหลักทรัพย์ที่เราสนใจ รวมถึงแบบ CFD ด้วย โดยแบบที่เข้าซื้อหุ้นจริงจะให้ผลดีต่อนักลงทุนมากกว่า เพราะว่าเราสามารถรับเงินปันผลได้ตามจริงแบบที่แต่ละบริษัทเสนอให้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละนายหน้านะคะว่าจะเสนอเงื่อนไขนี้หรือไม่ เพราะนายหน้าบางเจ้าก็เป็นการซื้อขายแบบ CFD แต่มีการให้เงินปันผลเราด้วยค่ะ

3. ผ่าน DR 

Depositary Receipt หรือ DR คือ “ตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศ” ที่ได้รับการอนุมัติตั้งแต่ช่วงปลายปี 2561 ถูกออกแบบมาเพื่อให้นักลงทุนรายย่อยชาวไทยสามารถซื้อขายหุ้น หรือ ETF ต่างประเทศได้ ผ่านการซื้อขาย DR ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 

สำหรับใครที่ต้องการอ่านเนื้อหาเกี่ยวกับ DR เพิ่มเติมสามารถคลิกที่นี่ 

สำหรับใครที่สนใจลงทุนในหุ้นต่างประเทศ คุณน้าหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ และถ้าหากใครสนใจเนื้อหาบทความเรื่องใดเป็นพิเศษ ก็สามารถคอมเม้นต์หรือทักมาปรึกษาสอบถามกับคุณน้าได้โดยตรง คุณน้าจะได้นำเสนอเนื้อหาที่ทุกคนต้องการอ่านมาฝากกันค่ะ

สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !