คุณน้าแนะนำ : การลงทุนทองคำและหุ้นในช่วงสงคราม

การลงทุนทองคำและหุ้นในช่วงสงคราม
Table of Contents

สงครามถือเป็นโศกนาฏกรรมที่หลายท่านไม่อยากเห็นและไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากแล้ว ยังกระทบต่อการเมือง, เศรษฐกิจ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย แม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นั้น ๆ แต่ก็ได้รับผลกระทบจากการลงทุน ดังนั้น คุณน้าจะมาแนะนำหลุมหลบภัยในช่วงสงครามจากการลงทุนทองคำและหุ้นกันค่ะ

Timeline สงครามอิสราเอล – ปาเลสไตน์ (ฮามาส) 2023

 • 7 ตุลาคม 2023 : เกิดการโจมตีแบบไม่คาดคิดของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ (ฮามาส) ในฉนวนกาซาและตอนกลางของอิสราเอล
 • 8 ตุลาคม 2023 : กลุ่มฮามาสพยายามบุกยึดสถานีตำรวจ ขณะที่กลุ่มติดอาวุธในเลบานอนอย่างฮิซบอลเลาะห์ (Hezbollah) ได้ยิงกระสุนโจมตีพื้นที่ตอนเหนือของอิสราเอล ทำให้ประเทศพันธมิตรของอิสราเอลอย่างสหรัฐฯ ประกาศส่งกองเรือรบเข้าช่วยเหลือ
 • 9 ตุลาคม 2023 : อิสราเอลประกาศตัดไฟฟ้าและปิดกั้นไม่ให้มีการขนส่งอาหารและเชื้อเพลิงเข้าไปยังกาซาเพื่อปิดล้อม ขณะที่กลุ่มฮามาสออกมาขู่ประหารชีวิตตัวประกัน
 • 11 ตุลาคม 2023 : กลุ่มติดอาวุธในซีเรียเปิดฉากโจมตีตอนเหนือของอิสราเอลเป็นกลุ่มที่ 3 ส่งผลให้พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านอิสราเอลมีมติจัดตั้งรัฐบาลฉุกเฉินและคณะรัฐมนตรีภาวะสงคราม
 • 12 ตุลาคม 2023 : รัฐบาลของประเทศต่าง ๆ รวมถึงคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) พยายามเสนอความช่วยเหลือและเจรจา
 • 17 ตุลาคม 2023 : ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล – กลุ่มฮามาสมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น หลังโรงพยาบาลซึ่งเป็นสถานที่ต้องห้ามถูกโจมตี

สงครามระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากค่ะ ซึ่งการต่อสู้ครั้งล่าสุดในเดือนตุลาคม 2023 มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 1,400 รายในอิสราเอล และอีก 3,000 รายในฉนวนกาซา นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่ทั่วโลกจับตามองค่ะ

จุดเริ่มต้นสงครามอิสราเอล – ปาเลสไตน์

คุณน้าขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสียที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งในครั้งนี้ รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สงครามอื่น ๆ ด้วยนะคะ โดยบทความนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อหาผลประโยชน์หรือซ้ำเติมผู้สูญเสีย คุณน้าเพียงหวังว่า มันจะเป็นบทความที่สามารถช่วยเหลือนักลงทุนรายย่อยอย่างเรา ๆ จากผลกระทบของสงครามที่เกิดขึ้นเท่านั้นค่ะ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า สงครามในครั้งนี้จะสงบลงโดยเร็ววันและไม่มีผู้เสียชีวิตอีกนะคะ


การปรับกลยุทธ์การลงทุนในช่วงสงคราม

หากเกิดสงครามหรือความขัดแย้งขึ้น สิ่งที่นักลงทุนควรทำ คือ การปรับกลยุทธ์การลงทุนให้เหมาะกับสถานการณ์ค่ะ เพราะในช่วงดังกล่าวถือเป็นช่วงที่นักลงทุนเกิดความวิตกกังวลได้ง่าย ทำให้ตลาดมีความไม่แน่นอนจนราคามีความผันผวนสูง ดังนั้น นักลงทุนจึงควรปรับกลยุทธ์ในการลงทุน ดังนี้ค่ะ

กลยุทธ์การลงทุนในช่วงสงคราม : ลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย

สินทรัพย์ทางการเงินบางประเภทนั้นมีความอ่อนไหวต่อเหตุความขัดแย้งได้ง่าย ทำให้ราคามีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เราจึงควรย้ายเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) เพื่อรักษามูลค่าของสินทรัพย์ในช่วงดังกล่าวค่ะ

สินทรัพย์ปลอดภัยที่น่าลงทุนในช่วงสงคราม

 • ทองคำ
 • หุ้นตั้งรับ
 • พันธบัตรรัฐบาล
 • สกุลเงินหลัก
 • เงินสด

กลยุทธ์การลงทุนในช่วงสงคราม : ลงทุนแบบ DCA

นอกจากการโอนย้ายเปลี่ยนแปลงสินทรัพย์ที่ถือครองแล้ว การปรับรูปแบบการลงทุนก็มีความสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะการจับจังหวะตลาดหรือการคาดการณ์ความเป็นไปได้อาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนักในสถานการณ์แห่งความไม่แน่นอนนี้ ดังนั้น นักลงทุนสามารถใช้แผน DCA (Dollar Cost Averaging) เพื่อสร้างผลตอบแทนโดยเฉลี่ยในช่วงดังกล่าวได้ค่ะ


คุณน้าแนะนำ : การลงทุนทองคำและหุ้นในช่วงสงคราม

การลงทุนทองคำและหุ้นในช่วงสงคราม

สินทรัพย์ปลอดภัยที่ได้รับความนิยมในช่วงสงคราม คือ ทองคำและหุ้นตั้งรับค่ะ ดังนั้น คุณน้าจะพาไปดูแนวโน้มการลงทุนของสินทรัพย์ทั้ง 2 ประเภทนี้ว่าเป็นอย่างไร และมีหุ้นตัวไหนที่น่าสนใจกันค่ะ

หุ้นตั้งรับน่าลงทุนในช่วงสงคราม

หุ้นตั้งรับ (Defensive Stock) ถือเป็นหุ้นที่มีความทนทานในทุกสภาพตลาด เพราะมีพื้นฐานหุ้นที่ค่อนข้างแข็งแรง ความเสี่ยงต่ำ และมีการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ โดยส่วนมากจะอยู่ในอุตสาหกรรมเหล่านี้ค่ะ

 • หุ้นตั้งรับกลุ่มสินค้าจำเป็น
 • หุ้นตั้งรับกลุ่มสาธารณูปโภค
 • หุ้นตั้งรับกลุ่มสุขภาพ
 • หุ้นตั้งรับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์

อย่างไรก็ดี เราจำเป็นต้องวิเคราะห์ถึงปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ฐานที่ตั้งบริษัท, การนำเข้าและส่งออกของประเทศที่เกิดวิกฤติ, จำนวนนักท่องเที่ยว และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เนื่องจากปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลต่อหุ้นที่เสียและได้รับประโยชน์แตกต่างกันค่ะ

ตัวอย่างหุ้นตั้งรับไทยน่าลงทุนในช่วงสงครามอิสราเอล – ปาเลสไตน์

 • หุ้นที่ได้รับประโยชน์ : หุ้นกลุ่มพลังงาน เช่น PTTEP เนื่องจากประเทศตะวันออกกลางเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่ของโลก ส่งผลให้ราคาหุ้นเกี่ยวกับพลังงานพุ่งสูงขึ้นค่ะ นอกจากนี้ ยังมีหุ้นที่มีงบการเงินดี จ่ายปันผลสม่ำเสมออย่าง KBANK, SCB, PTT, SPALI และ DMT ด้วยค่ะ
 • หุ้นที่เป็นกลาง : เนื่องจากอิสราเอลไม่ใช่ประเทศส่งออก Soft Commodities หลัก ดังนั้น ผลกระทบต่อสินค้าโภคภัณฑ์จึงมีจำกัดค่ะ ตัวอย่างหุ้นในกลุ่มนี้ เช่น TU และ AAI เป็นต้นค่ะ ส่วนอีกกลุ่มที่เป็นกลาง คือ หุ้นกลุ่มสุขภาพอย่าง BH และ BDMS เนื่องจากคนไข้หลักอยู่ในกลุ่มตะวันออกกลางค่ะ
 • หุ้นที่เสียประโยชน์ : หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวและสายการบิน เช่น ERW, CENTEL, SHR, MINT, AOT และ BAFS จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง

ตัวอย่างดังกล่าวสำหรับหุ้นไทยเท่านั้นนะคะ หากต้องการลงทุนในหุ้นต่างประเทศจำเป็นต้องวิเคราะห์ถึงปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วยค่ะ และแม้ว่าหุ้นบางกลุ่มจะเสียผลประโยชน์ไปในช่วงดังกล่าว แต่นักลงทุนบางท่านอาจมองเป็นโอกาสในการทยอยเข้าซื้อหุ้นที่มีผลประกอบการดี ทั้งนี้ ไม่ว่าจะลงทุนในหุ้นประเภทใด กรุณาพิจารณาความเสี่ยงรวมถึงวิเคราะห์ข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมให้รอบด้านกันด้วยนะคะ

การลงทุนทองคำในช่วงสงคราม

ไม่ว่าจะเกิดสงครามหรือวิกฤติใด ๆ ขึ้น ทองคำเป็นสินทรัพย์แรก ๆ ที่คนมองหาค่ะ นั่นทำให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหตุผลเป็นเพราะทองคำสามารถรักษามูลค่าได้ดี, มีอัตราผันผวนต่ำ, สภาพคล่องสูง, มีผลตอบแทนระยะยาวชนะเงินเฟ้อ และที่สำคัญ คือ ทองคำมีความสัมพันธ์เชิงลบกับเศรษฐกิจโดยรวม ทำให้ราคาทองคำไม่แปรผันตามสภาพเศรษฐกิจนั่นเองค่ะ

ทองคำนับเป็นหลุมหลบภัยที่ได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เห็นได้จากความเคลื่อนไหวของราคาทองคำในช่วงวิกฤติต่าง ๆ ที่ยังคงรักษามูลค่ามาได้อย่างเสมอค่ะ ซึ่งแตกต่างจากหุ้นตั้งรับที่ต้องพิจารณาปัจจัยหลายด้านประกอบ ดังนั้น การลงทุนในทองคำจึงถือเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากค่ะ

ตัวอย่างการลงทุนทองคำในช่วงสงครามอิสราเอล – ปาเลสไตน์

การลงทุนทองคำในช่วงสงคราม

ตั้งแต่สงครามระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เริ่มปะทุในวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ราคาทองคำได้พุ่งขึ้นไปแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือน และหากสงครามยังคงยืดเยื้ออย่างต่อเนื่อง ราคาทองคำก็อาจจะพุ่งขึ้นไปอีกค่ะ


สรุปการลงทุนทองคำและหุ้นในช่วงสงคราม

ในช่วงแห่งความขัดแย้งและความไม่แน่นอนนี้ เราควรวางแผนการลงทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยง ซึ่งสินทรัพย์ที่น่าลงทุนในช่วงดังกล่าว คือ การลงทุนทองคำและหุ้นค่ะ แต่อย่างไรก็ดี เราไม่สามารถทราบได้ว่าสงครามจะจบลงเมื่อใด ดังนั้น อย่าลืมวางแผนระยะยาว และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดกันด้วยนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวหุ้น, PPTVHD36, Thairath, MGR Online, Trading Economics

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ วันที่ 13 มิถุนายน 2567
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 13 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,317 / 2,330 / 2,340
แนวรับ : 2,310 / 2,300 / 2,288

กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม หลังราคาทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!
กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม? หลังทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!

คุณน้าจะพาทุกคนไปศึกษาการลงทุนกองทุนทองคำที่นักลงทุนมือใหม่ สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำอีกด้วย

เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024
เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024

ในวันนี้คุณน้าจะมานำเสนอเทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก พร้อมเจาะคุณสมบัติเด่น ๆ ของ IUX ว่ามีอะไรบ้าง? !