หุ้น Nvidia ลงทุนอะไรได้บ้าง? หลังเคยล้มบริษัทยักษ์ใหญ่ Microsoft-Apple ขึ้นแท่นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก!

หุ้น Nvidia ลงทุนอะไรได้บ้าง? หลังเคยล้มบริษัทยักษ์ใหญ่ Microsoft-Apple ขึ้นแท่นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก!
Table of Contents

นับว่านี่ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ที่จะมีบริษัทรายอื่นพุ่งทะยานแซงหน้าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft และ Apple ขึ้นแท่นกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก นาทีนี้คงไม่มีนักลงทุนคนไหนไม่รู้จัก Nvidia เรียกได้ว่า จากกระแสการตื่นตัวของ AI ทำให้เกิดความต้องการชิป GPU มีมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ Nvidia กลายเป็นบริษัทที่มีผลประกอบการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ถึง 262.12% จากปีก่อนหน้า (อ้างอิง) และเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2024 ที่ผ่านมา ราคาหุ้น Nvidia ปิดตลาดอยู่ที่ 135.64 ดอลลาร์ ซึ่งราคาหุ้นพุ่งขึ้นสูงถึง 3.56% เลยทีเดียวค่ะ 

ดังนั้น ในบทความนี้คุณน้าจะพาทุกคนมารู้จักหุ้น Nvidia ลงทุนอะไรได้บ้าง โดยคุณน้าจะแบ่งออกเป็น 5 ประเด็นที่จะนำเสนอในวันนี้ มีรายละเอียด ดังนี้ 

📌 Nvidia ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร?

📌 Nvidia หุ้นขึ้นเพราะอะไร?

📌 หุ้น Nvidia ลงทุนอะไรได้บ้าง?

📌 คำแนะนำของคุณน้า : ซื้อหุ้น Nvidia ดีไหม?

📌 ความเสี่ยงที่นักลงทุนควรเฝ้าระวัง

*หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงบทความให้ความรู้เท่านั้น ไม่ได้เป็นการชักชวนการลงทุนแต่อย่างใด และการลงทุนในตราสารทุนมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง นักลงทุนควรศึกษาความรู้ให้ละเอียดรอบคอบและโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยค่ะ


Nvidia ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร?

Nvidia (เอ็นวีเดีย) เป็นบริษัทผู้ผลิตชิป GPU* รายใหญ่ของโลก โดยแรกเริ่มทางบริษัทผลิตชิป GPU เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเกมเป็นหลักค่ะ เนื่องจาก GPU ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการติดตั้งไว้ในคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการแสดงผลของเกมให้มีการเคลื่อนไหวที่สวยงาม ส่งผลให้ผู้เล่นได้ดื่มด่ำประสบการณ์การเล่นเกมที่สมจริงมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบัน Nvidia ไม่ได้ผลิต GPU สำหรับอุตสาหกรรมเกมเพียงอย่างเดียวนะคะ เพราะบริษัทมีการขยายธุรกิจให้ครอบคลุมในหลาย ๆ อุตสาหกรรมมากขึ้น โดยมีหลายอุตสาหกรรมที่ทำให้  Nvidia สามารถโค่นล้มยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft จนขึ้นแท่นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก ปี 2024 ได้สำเร็จ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็นับได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ที่สร้างเสียงฮือฮาให้แก่นักลงทุนเป็นอย่างมากค่ะ

ซึ่งคุณน้าเชื่อว่า หลาย ๆ คน คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมละคะว่า มีกลุ่มธุรกิจอะไรบ้าง? ที่ทำให้บริษัทนี้พุ่งทะยานขึ้นมาเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในวอลสตรีตได้อย่างสวยงาม

*รู้หรือไม่ GPU คืออะไร?

GPU (หน่วยประมวลกราฟิก) หรือที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่า การ์ดจอนั่นเอง คือ วงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่คำนวณผลทางคณิตศาสตร์ด้วยความเร็วสูง สามารถประมวลผลการออกแบบได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การเล่นเกม, การตัดต่อวิดีโอ, การเขียนแบบ CAD, การฝึกโมเดลแมชชีนเลิร์นนิง (ML) และ Blockchain เป็นต้น

Nvidia ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร?

ข้อมูลราคาหุ้นช่วงพีคในวันที่ 18 มิถุนายน 2024 จาก Tradingview

1. Data Center 

“รายได้เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว 27% และเพิ่มขึ้น 409% จากปีที่แล้ว” 

มาเริ่มกันที่ Data Center หรือระบบการประมวลผลของศูนย์ข้อมูล เป็นระบบข้อมูลที่ถูกออกแบบขึ้นมา เพื่อรองรับฮาร์ดแวร์หรือเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรใหญ่ ๆ ระบบโลก อาทิเช่น Microsoft Office, Google Docs และ Amazon Web Service เป็นต้น ซึ่ง Nvidia ครองส่วนแบ่งของตลาดถึง 80% ในอุตสาหกรรมชิป 

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ Nvidia เติบโตก็มาจาก AI หรือปัญญาประดิษฐ์ หนึ่งในธุรกิจที่เรียกกระแสฮือฮาให้แก่โลกของเราเป็นอย่างมากค่ะ ในตอนนี้ คุณน้ามองว่า คงไม่มีใครไม่รู้จัก Generative AI ที่นำทีมโดย ChatGPT โมเดลภาษาที่ถูกเขียนขึ้น เพื่อตอบทุกปัญหาที่คุณสงสัย ซึ่ง ChatGPT สามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดในปี 2023 เป็นต้นมา ทำให้บริษัทเทคโนโลยีหลาย ๆ แห่งหันมาจับธุรกิจที่เกี่ยวกับ AI มากขึ้น ส่งผลให้เกิดเป็นความต้องการชิปที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ

ด้วยเหตุนี้เอง จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทำไมผลประกอบการของบริษัท Nvidia จึงเติบโตสูง จนทำให้ทางบริษัท Nvidia หันมาคิดค้นและพัฒนาชิป สำหรับ AI อย่างเต็มรูปแบบ

และเมื่อไม่นานมานี้ ทางบริษัทประกาศเปิดตัว NVIDIA AI Computing by HPE คลาวด์ส่วนตัวแบบครบวงจร ที่สามารถดำเนินโซลูชัน AI ที่ซับซ้อนได้ดียิ่งขึ้น โดย Nvidia คาดการณ์ว่าจะจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้ในฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ค่ะ

2. อุตสาหกรรมเกม (Gaming)

“รายได้เท่ากับไตรมาสที่แล้ว และเพิ่มขึ้น 56% จากปีที่แล้ว” 

Nvidia เป็นบริษัทที่สามารถครองส่วนแบ่งของตลาดในอุตสาหกรรมเกมได้มากที่สุดและเป็นอันดับหนึ่งของโลกค่ะ เนื่องจากเกมถือเป็นธุรกิจแรกที่ทางบริษัทดำเนินกิจการ ทำให้ภาพลักษณ์ของบริษัทเป็นที่น่าจดจำในหมู่เกมเมอร์ อีกทั้งทางบริษัทยังได้พัฒนาชิปด้วย AI ที่เรียกว่า Deep Learning Super Smpling (DLSS) เพื่อเข้ามาช่วยให้การแสดงผลมีความสวยงามและมีความสมจริงขั้นสูง

นอกจากนี้ Nvidia ยังร่วมมือกับผู้ผลิตเกมรายใหญ่อีกหลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็น Nintendo, Sony (PlayStation) และ Microsoft (Xbox) สำหรับการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้มีความแข็งแกร่งขึ้น

3. Professional Visualization

“รายได้เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว 11% และเพิ่มขึ้น 105% จากปีที่แล้ว” 

Professional Visualization คือ การผลิตชิปเพื่อใช้ในการประมวลผลข้อมูลให้กลายเป็นรูปภาพหรือวิดีโอ 3 มิติ ซึ่งเป็นหนึ่งในการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความจำเป็นต่อภาพลักษณ์องค์กรเป็นอย่างมาก

4. Automotive

“รายได้เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว 8% แต่ลดลง 4% จากปีที่แล้ว” 

และอีกหนึ่งธุรกิจทำเงินให้กับ Nvidia คือ Automotive หรือการผลิตชิปสำหรับยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง เพื่อให้สมรรถนะของรถมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น จากการพัฒนาระบบเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง (รถยนต์ EV) เป็นหนึ่งในเมกะเทรนด์ยอดนิยมในยุคนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ

แม้ว่าผลประกอบการปีนี้จะลดลงจากปีก่อน แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในระดับที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากทางบริษัทได้ร่วมมือพัฒนาสมรรถนะยานยนต์ให้มีความเป็น Eco System มากขึ้น ทำให้จำเป็นต้องใช้ต้นทุนที่สูงมากขึ้นนั่นเอง


Nvidia หุ้นขึ้นเพราะอะไร?

Nvidia หุ้นขึ้นเพราะอะไร?

ที่มารูปภาพ : The Motley Fool

“Nvidia ให้ชื่อหุ้นว่า NVDA บนตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ในช่วงที่บริษัทเคยมี Market Cap สูงสุดอยู่ที่ 3.214 ล้าน ๆ เหรียญสหรัฐ และปัจจุบัน Market Cap อยู่ที่ 3.10 ล้าน ๆ เหรียญสหรัฐ (วันที่ 26 มิถุนายน 2024)” 

เพราะในยุคนี้ ตลาด AI กำลังมาแรง ส่งผลให้ความต้องการชิป GPU พุ่งทะยานมากขึ้น บริษัทก็เลยได้รับผลประโยชน์จากการเติบโตของตลาด AI ตามไปด้วย ประกอบกับทางบริษัทหันมาผลิตชิปเพื่อรองรับการพัฒนา AI อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก และในปัจจุบันราคาหุ้นของ Nvida พุ่งสูงขึ้นถึง $135.58 หรือคิดเป็นเงินไทยราว ๆ 4,973.41 บาทค่ะ ซึ่งราคาหุ้นปรับตัวบวกขึ้น อยู่ที่ 3.5% เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2024 ที่ผ่านมา

สำหรับปัจจัยที่ทำให้หุ้น Nvidia ปรับตัวขึ้น จากการศึกษาข้อมูลมา มีการนำเสนอข้อมูลว่า ส่วนหนึ่งมาจากการที่บริษัทได้แตกพาร์หุ้นออกมาเพิ่มเติมจาก $1,200 เป็น $120 หรือแตกพาร์เป็น 10:1 หมายความว่าใน 1 หุ้น สามารถแตกพาร์ออกมาเป็นหุ้นย่อย 10 ตัว (ข้อมูลในวันที่ 10 มิถุนายน 2024) ทำให้นักลงทุนรายย่อยสามารถเข้าถึงการลงทุนได้มากขึ้น อีกทั้งทางบริษัทเองยังให้ความสนใจในการขยายกิจการเพิ่มเติม ด้วยการออกโปรดักต์ใหม่ ๆ อยู่เสมอค่ะ

นักลงทุนมือใหม่หลาย ๆ คนคงสงสัยใช่ไหมคะว่า การแตกพาร์หุ้น คืออะไร? การแตกพาร์หุ้น คือ การลดราคาพาร์ (Par Value) และเพิ่มจำนวนหุ้น เพื่อให้หุ้นมีสภาพคล่อง สามารถซื้อขายได้ง่ายขึ้น แต่มูลค่าของหุ้นจะยังคงเท่าเดิมค่ะ 🔍

⭐ ไฮไลต์โปรดักต์ใหม่ที่น่าสนใจของ Nvidia ในปี 2024

Nvidia ร่วมมือกับ Google : ออกโปรดักต์ Data Center และแพลตฟอร์ม PC AI สำหรับ Gemma โมเดลภาษาแบบ Open Source สำหรับนักพัฒนาในการสร้างนวัตกรรมที่มีความยืดหยุ่นและซับซ้อนมากขึ้น
Nvidia : เปิดตัว Generative AI สำหรับฐานพีซี RTX AI และ Chat With RTX เพื่อให้ผู้เล่นเกมสามารถปรับแต่งแชตบอตส่วนตัวให้มีอิสระมากขึ้น
Nvidia Omniverse : สำหรับยานยนต์ระดับโลก เพื่อปรับให้เป็น Eco-System 
Nvidia Drive Platform : พัฒนาระบบยานยนต์เพื่อการขับเคลื่อนอัจฉริยะ ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รวมศูนย์ในรถยนต์ โดยร่วมมือกับ Great Wall Motor (GWM), ZEEKR และ Xiaomi 

คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับโปรดักต์ใหม่ ๆ ของ Nvidia เพิ่มเติมได้ที่นี่


หุ้น Nvidia ลงทุนอะไรได้บ้าง?

📢 ตลาดหลักทรัพย์

คุณสามารถซื้อขายหุ้น Nvidia ได้บนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้เลยค่ะ โดยสามารถซื้อขายผ่านแอป Streaming ในเมนู DRx ที่ใช้รหัสหลักทรัพย์ชื่อว่า NVDA80X และสำหรับใครที่ยังไม่มีบัญชีหุ้นก็สามารถเปิดได้ง่าย ๆ ผ่านโบรกเกอร์หุ้นที่เปิดให้บริการค่ะ ซึ่งในประเทศไทยก็มีหลากหลายโบรกเกอร์หุ้นที่ค่าธรรมเนียมถูกและไม่มีขั้นต่ำ 

สำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกโบรกเกอร์หุ้น โบรกไหนดี? คุณน้าก็เคยเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้วนะคะ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลย

เกร็ดความรู้ DRx คืออะไร?

พออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว มือใหม่คงเกิดคำถามใช่ไหมว่า DRx คืออะไร? ทำไมหุ้นนอกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยถึงเจอคำว่า DRx

DRx คือ การถือครองหลักทรัพย์ต่างประเทศผ่านใบ Drx เพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกให้แก่นักลงทุนไทยสามารถซื้อขายสินทรัพย์ต่างประเทศได้ด้วยเงินบาท ซึ่งจะมีผู้ออก Drx เป็นตัวกลางในการบริหารจัดการให้ โดยสรุปง่าย ๆ ว่า คุณสามารถซื้อขายสินทรัพย์ต่างประเทศได้บนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผ่านตราสารแสดงสิทธินั่นเองค่ะ

DRx คืออะไร

นอกจากนี้ สัญลักษณ์ที่เราเห็นของหุ้น Nvidia (NVDA) จะพ่วงด้วยตัวเลขและ X ใช่ไหมคะ จริง ๆ แล้วสัญลักษณ์นี้ สามารถบอกได้ถึงข้อมูล 3 ส่วน ดังนี้

NVDA80X ประกอบไปด้วย 

1. DRx ของหลักทรัพย์ที่ชื่อว่า “NVDA”

2. ออกโดยบริษัทหลักทรัพย์หมายเลข “80”

3. X คือ Fractional DR (DR ที่ออกโดยผู้ออกไทยที่มีการอ้างอิงสินทรัพย์ต่างประเทศ)


📢 ลงทุนผ่านกองทุนรวม

หากนักลงทุนอยากกระจายความเสี่ยงในการลงทุนและไม่ได้มีต้นทุนที่สูงมากนักในการซื้อหุ้น Nvidia เพียงตัวเดียว คุณสามารถลงทุนผ่านกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในหุ้น Nvidia ได้ค่ะ นอกจากจะเป็นการกระจายความเสี่ยงได้ดีแล้ว ยังช่วยบาลานซ์พอร์ตการลงทุนของคุณได้ดีอีกด้วยค่ะ โดยคุณน้าขอแนะนำ 10 กองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในหุ้น Nvidia เป็นหลัก เพื่อเป็นทางเลือกในการลงทุนของคุณ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ชื่อกองทุนรวมบลจ.ผลตอบแทน YTDลงทุนในหุ้น Nvidia (%)
AIA-US500บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย)9.40%5.28%
K-USXNDQ-A(A)บลจ. กสิกรไทย9.39%7.63%
PRINCIPAL USEQ-Xบลจ. พรินซิเพิล9.08%5.42%
TISCOUS-Aบลจ. ทิสโก้9.06%6.08%
KT-US-Aบลจ. กรุงไทย13.19%7.35%
TMBUSBLUECHIPบลจ. อีสท์ปริง (ประเทศไทย)14.66%9.78%
TUSEQ-UHบลจ. ทิสโก้17.34%5.99%
B-USALPHAบลจ. บัวหลวง17.58%6.84%
KKP NDQ100-UHบลจ. เกียรตินาคินภัทร17.89%7.50%
K-US500X-A(A)บลจ. กสิกรไทย9.23%5.74%

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรุงเทพธุรกิจ


📢 ลงทุนผ่านโบรกเกอร์หุ้น CFD 

และสำหรับนักลงทุนท่านใดที่อยากเพิ่มโอกาสในการทำกำไร ทั้งตลาดขาขึ้นขาลง คุณน้าก็ขอแนะนำการลงทุนผ่านโบรกเกอร์หุ้น CFD ค่ะ เพราะจุดเด่นของโบรกเกอร์ CFD คือ สามารถเริ่มต้นลงทุนด้วยจำนวนเงินที่ต่ำ, สามารถใช้ Leverage เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำกำไร, ระบบการเทรดที่มีเสถียรภาพ และมีค่าธรรมเนียมการฝาก-ถอนเงินต่ำ เป็นต้น 

คุณน้าขอยกตัวอย่าง 3 โบรกเกอร์หุ้น CFD ที่มีการลงทุนในหุ้น Nvidia และค่าธรรมเนียมถูก โดยมีรายละเอียด ดังนี้

โบรกเกอร์ค่าสเปรดเริ่มต้น บัญชี Rawค่าธรรมเนียมFree Swapแพลตฟอร์ม
IUX1.2 Pips-มีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ $3.0/LotMetaTrader 5 
IC Marketsไม่ปรากฏบนเว็บไซต์– $3.0/Lot ในบัญชี Raw Spread (cTrader)
– $3.5/Lot ในบัญชี Raw Spread
MetaTrader 4, MetaTrader 5 และ cTrader
XM0.91 Pips– มีค่าธรรมเนียม ขึ้นอยู่กับโบรกเกอร์เป็นผู้กำหนดMetaTrader 4 และ MetaTrader 5

สำหรับโบรกเกอร์หุ้น CFD ในปัจจุบัน เปิดให้บริการหลายโบรกด้วยกันค่ะ ทำให้นักลงทุนต้องระมัดระวังการถูกฉ้อโกงให้ดีนะคะ โดยคุณน้าขอแนะนำเคล็ดลับการเลือกโบรกเกอร์หุ้นที่ดีอย่างไรให้เราปลอดภัยที่สุด โดยมี 5 ข้อ ดังนี้

1. โบรกเกอร์ที่มีใบอนุญาตและความน่าเชื่อถือ

2. ค่าธรรมเนียมมีความชัดเจนและมีความเหมาะสม

3. ระบบการเทรดมีเสถียรภาพ

4. สิทธิประโยชน์ให้แก่ลูกค้าสามารถใช้ได้จริง

5. การให้บริการลูกค้ามีความเป็นมืออาชีพ


คำแนะนำของคุณน้า : ซื้อหุ้น Nvidia ดีไหม?


จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้หุ้นของ Nvidia มีราคาสูงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหลาย ๆ คนคงเกิดความกังวลว่า ถ้าเข้าซื้อหุ้นตอนนี้จะทันไหม? เพราะราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นไปสูงมาก และราคาหุ้นจะมีความผันผวนในอนาคตหรือไม่?

จากการศึกษาข้อมูลมาคุณน้ามองว่า ซื้อหุ้น Nvidia ยังน่าลงทุนค่ะ เพราะถึงแม้ราคาหุ้นของ Nvidia จะค่อนข้างแพง แต่เมื่อเทียบกับ Valuation ของหุ้นแล้วค่อนข้างดีเลยทีเดียว ประกอบกับหุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ยังอยู่ในเทรนด์ขาขึ้น ส่งผลให้โอกาสในการเติบโตของหุ้น Nvidia ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะกระแสของ AI ที่ยังคงฮอตฮิต ส่งผลให้ผลประกอบการของบริษัทยังคงเติบโตและเป็นที่น่าสนใจให้แก่นักลงทุนค่ะ

มือใหม่เริ่มต้นซื้อหุ้น Nvidia ยังไง?

มือใหม่เริ่มต้นซื้อหุ้น Nvidia ยังไง?

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุน คุณน้ามองว่า หากซื้อหุ้น Nvidia ตัวเดียวก็ถือว่า ราคาค่อนข้างสูงและต้องแบกรับความเสี่ยงที่สูงมากขึ้นไปด้วย คุณน้าขอแนะนำว่า ควรซื้อหุ้น Nvidia ผ่านกองทุนรวม หรือหุ้น CFD ก็ได้ค่ะ เพราะก็เป็นการกระจายความเสี่ยงได้ดีและยังใช้ต้นทุนต่ำกว่าการซื้อหุ้น Nvidia เพียงตัวเดียว

อย่างไรก็ตาม การซื้อหุ้น Nvidia ตอนนี้ดีไหม คุณน้าขอมองว่า ต้องขึ้นอยู่กับเป้าหมายการลงทุนของคุณ การลงทุนในหุ้นล้วนมีความเสี่ยง เพราะในอนาคตลาดกลุ่มชิปไม่มีความแน่นอน ทำให้นักลงทุนจำเป็นต้องศึกษาหลาย ๆ ปัจจัยควบคู่ไปด้วย และหมั่นตรวจสอบผลการดำเนินการอย่างสม่ำเสมออีกด้วย


หุ้น Nvidia อนาคตจะเป็นอย่างไร? 

หากถามคุณน้าว่า ในอนาคตหุ้น Nvidia จะเป็นอย่างไร? คุณน้ามองเห็นว่า หุ้น Nvidia ก็เป็นหนึ่งในหุ้นที่น่าซื้อเก็บในระยะยาวค่ะ แม้ว่าอัตราเงินปันผลที่ทางบริษัทจ่ายนั้น จะยังคงอยู่ในระดับต่ำอยู่ที่ 0.03-0.05% แต่ทางบริษัทก็มีการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งทางบริษัทยังออกนโยบายจ่ายปันผลเพิ่มอีก 50% ในไตรมาสที่ 2

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังวางแผนพัฒนาชิป AI รุ่นใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 1 นี้ บริษัทสามารถทำกำไรสุทธิพุ่งสูงถึง 628% ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น 268% (อ้างอิง) ซึ่งการคาดการณ์รายได้ในไตรมาสที่ 2 นี้ สูงถึง 2.8 หมื่นเหรียญสหรัฐ แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของบริษัทว่าธุรกิจจะมีการเติบโตมากขึ้นในอนาคตค่ะ 


⚠️ ความเสี่ยงที่นักลงทุนควรเฝ้าระวัง

แม้ว่าหุ้น Nvidia จะเป็นหุ้นที่มีอนาคตสดใส แต่ก็มีอีกหลายสิ่งที่คุณน้าอยากให้ทุกคนพิจารณาไว้นะคะ โดยคุณน้าขอยกตัวอย่าง 5 ความเสี่ยงที่นักลงทุนควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ดังนี้

  • การแข่งขันที่รุนแรงของบริษัทกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ อาจจะส่งผลกระทบต่อส่วนแบ่งของการครองตลาดชิป
  • ความเสี่ยงด้านเทคโนโลยีที่ไม่แน่นอนในอนาคต
  • ความผันผวนขั้นรุนแรงของตลาดในระยะสั้น
  • ระบบอุปทานที่ล้นเกินความต้องการ ทำให้เกิดการเทขายที่มากขึ้น
  • ความเสี่ยงของอุตสาหกรรมเกมในอนาคต

ในปัจจุบัน หุ้น Nvidia ร่วงลงมากว่า 13% เนื่องจากการเทขายอย่างรุนแรงของนักลงทุน ทำให้มูลค่าบริษัทสูงสุดเป็นอันดับ 3 รองลงมาจาก Microsoft และ Apple ฉุดให้ตลาดหุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ดิ่งลงมาพร้อม ๆ กัน โดยเฉพาะตลาดหลักทรัพย์ฟิลาเดลเฟียที่ดัชนีหุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ร่วงลงถึง 3% ในวันที่ 24 มิถุนายน 2024 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าราคาหุ้น Nvidia จะร่วงมาและบริษัทจะขึ้นเป็นที่ 1 แค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แต่นักวิเคราะห์หลาย ๆ คนให้ความเห็นว่า หุ้น Nvidia ยังเป็นหุ้นที่แนะนำให้ซื้อค่ะ เพราะผลประกอบการบริษัทยังดีในปีนี้ อีกทั้งราคาหุ้นยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นไปได้อีก เกือบ 12% ภายในปีนี้ค่ะ


คำถามที่พบบ่อยหุ้น Nvidia

มือใหม่ซื้อหุ้น Nvidia ได้ที่ไหน?

คุณน้าขอแนะนำว่า มือใหม่สามารถซื้อหุ้น Nvidia ได้ 3 วิธีค่ะ ได้แก่การซื้อหุ้นผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, การลงทุนผ่านกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในหุ้น Nvidia และการลงทุนผ่านโบรกเกอร์หุ้น CFD

NVDA หุ้นเกี่ยวกับอะไร? 

NVDA หรือหุ้น Nvidia คือ หุ้นเกี่ยวกับการผลิต GPU หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในคำว่า การ์ดจอ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้พัฒนาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้กับองค์กรใหญ่ ๆ ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Alibaba, Amazon Web Service และ Google Docs เป็นต้น

NVDA มีปันผลไหม? และมีปันผลกี่เปอร์เซ็นต์

NVDA มีการจ่ายปันผล โดยจ่ายปันผลอยู่ที่ 0.03% ในวันที่ 28 มิถุนายน 2024 (อ้างอิง)


สรุปหุ้น Nvidia ลงทุนอะไรได้บ้าง

ทั้งหมดนี้ก็คือ หุ้น Nvidia ค่ะ จะเห็นได้ว่าเป็นหุ้นที่กำลังเป็นกระแสฮิตฮอตในขณะนี้ เนื่องจาก Nvidia เคยเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ทำให้ราคาหุ้นของ Nvidia พุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณน้ามองว่า ในอนาคตหุ้น Nvidia จะยังคงมาแรงค่ะ โดยนักลงทุนสามารถเลือกซื้อหุ้น Nvidia ได้ตามเป้าหมายการลงทุนของแต่ละคนได้เลย

อย่างไรก็ตาม คุณน้าไม่แนะนำให้คุณซื้อหุ้นเพียงตัวเดียวเท่านั้นนะคะ เพราะการเลือกซื้อหุ้นแค่ตัวเดียวมีความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่จะทำให้พอร์ตการลงทุนของคุณขาดทุนได้ ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุด คือ คุณควรปรับพอร์ตการลงทุนอยู่สม่ำเสมอ และควรกระจายการลงทุนให้เหมาะสมกับเงินทุนของคุณ ด้วยความปรารถนาดีจากทีมคุณน้าพาเทรด และในบทความหน้าคุณน้าจะพาไปเจาะลึกหุ้นตัวไหนอีก? โปรดติดตามกันให้ดีนะคะ


สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
บัญชี FCD คืออะไร? เปิดบัญชียังไง ดอกเบี้ยสูง 5.25% ต่อปี จริงไหม!
บัญชี FCD คืออะไร? ดอกเบี้ยสูง 5.25% จริงไหม!

FCD คืออะไร? เปิดบัญชียังไง ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 5.25% จริงไหม และที่สำคัญคุณน้าได้รวบรวม 7 ธนาคารที่มีการให้บริการบัญชี FCD อีกด้วย ห้ามพลาดในบทความนี้

Payment Gateway เจ้าไหนดี ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมใช้ 2024
Payment Gateway เจ้าไหนดี ที่โบรกเกอร์นิยม 2024

ในบทความนี้คุณน้าจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก Payment Gateway กันค่ะว่า Payment Gateway คืออะไร? Payment Gateway เจ้าไหนดี ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมใช้ 2024 ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ วันที่ 11 กรกฎาคม 2567
วิเคราะห์ทองคำวันที่ 11 กรกฎาคม 2567 By คุณน้าพาเทรด

คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 11 กรกฎาคม 2567 สำหรับวันนี้คาดการณ์ว่า ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นไปที่บริเวณ 2,392 ดอลลาร์อีกครั้งค่ะ