คุณน้าพาทันโลก : สรุปเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวกับ เศรษฐกิจประจำเดือนมีนาคม 2566

สรุปเหตุการณ์สำคัญเดือนมีนาคม
Table of Contents

เดือนมีนาคม 2566 ที่ผ่านมานั้น มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมายเลยค่ะ และการรู้ทันเหตุการณ์ในโลกของการลงทุนนั้นเป็นประโยชน์ของเรามากในการวางแผนการเทรด คุณน้าเลยจะนำเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในเดือนมีนาคมมาสรุปให้ทุกคนได้อ่านกัน จะมีอะไรบ้าง มาเริ่มกันเลยค่ะ

ทองคำทำ New High ของปีนี้ที่ 2,007 ดอลลาร์สหรัฐ


ด้วยทองคำกลับตัวเป็นขาขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2565 ที่ผ่านมาหลังไปทำ All Time Low ของปี 2565 ที่ป 1617 ทองคำก็ปรับตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ  รวมถึงในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สหรัฐฯ นั้นมีเหตุการณ์แบงค์ SVB ล้มเลยทำให้นักลงทุนต่างพากันลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำมากขึ้น ทำให้ทองคำทะยานสู่หลัก 2,000 ดอลลาร์ได้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาค่ะ 

อ่านเหตุผลว่าทำไมทองคำถึงเป็น Safe Haven ได้ที่นี่ 

Bitcoin ทำ New High ของปีนี้ที่ 28,604 ดอลลาร์สหรัฐ


เมื่อเริ่มต้นศักราชใหม่หรือในวันที่ 1 มกราคม 2566 นั้น Bitcoin วิ่งอยู่ในราคา 16,500 ดอลลาร์สหรัฐ และปัจจุบันก็ยืนอยู่ที่ราคาประมาณ 27,600 แล้ว ซึ่งเรียกได้ว่าขยับขึ้นมาเกือบเท่าตัวจากราคาเมื่อต้นปี เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับใครที่ถือคริปโตไว้นะคะ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ Bitcoin ปรับตัวสูงขึ้นก็เป็นเพราะว่าเหตุแบงค์ SVB ล้มด้วยค่ะ สังเกตได้เลยว่าหลายสินทรัพย์ปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนมองหาที่เก็บเงินของพวกเขาไว้นั่นเองค่ะ 

อ่านบทความ Bitcoin VS Litecoin ได้ที่นี่

Fed ขึ้นดอกเบี้ย 0.25%


ในเดือนนี้ Fed ก็ได้มีการปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 4.75-5.00% ตามที่คาดการณ์ไว้ค่ะ และด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องมีความเสี่ยงที่จะยิ่งทำให้วิกฤตการธนาคารทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ผลักให้สถาบันการเงินอื่น ๆ เข้าสู่ภาวะล่มสลาย เลยทำให้การขึ้นดอกเบี้ยเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สินทรัพย์บางอย่างราคาสูงขึ้นนั่นเอง

อ่านเหตุผลว่าทองคำและการขึ้นดอกเบี้ยสัมพันธ์กันอย่างไรได้ที่นี่

Silicon Valley Bank ถูกสั่งปิดกิจการ


เป็นข่าวใหญ่จนส่งผลต่อความไว้วางใจของนักลงทุนทั่วโลกเลยค่ะ เมื่อธนาคารใหญ่อันดับ 16 ของประเทศสหรัฐฯ อย่าง Silicon Valley Bank หรือที่เรารู้จักกันในชื่อย่อ SVB ถูกสั่งปิดเนื่องจากว่าไม่มีเงินสำรองและไม่สามารถรับผิดชอบในการคืนเงินให้แก่ลูกค้าได้ แต่ทาง FED ก็ได้เข้ามาดูแลรับผิดชอบเรื่องนี้แล้วค่ะ 

อ่านสรุปเหตุการณ์ Silicon Valley Bank ได้ที่นี่ 


เพียงแค่ในระยะเวลา 1 เดือนมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายเลยทีเดียวค่ะ และภายในเดือนเมษายนคุณน้าก็จะทำการสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อมานำเสนอให้ทุกคนได้อ่านกันใหม่นะคะ เพราะอัปเดตข่าวสารเป็นประจำจะทำให้เรารู้ความเคลื่อนไหวของโลก รวมถึงช่วยในการวิเคราะห์ราคาและตลาดได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ คุณน้าหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนหรือผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ 

สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !