ทำไมผู้ว่าธนาคารกลางไอร์แลนด์ถึงกล่าวว่า ” Crypto นั้นมีข้อเสียมากกว่าประโยชน์ “

Table of Contents

เรียกได้ว่ายุคนี้ไม่มีใครที่จะไม่พูดถึงกันแล้วก็ว่าได้นะคะ สำหรับสกุลเงินดิจิทัลหรือ Cryptocurrency ที่ขึ้นชื่อว่าอาจจะเป็นสกุลเงินใหม่ของโลกเรา และล่าสุดผู้ว่าธนาคารกลางไอร์แลนก็ได้พูดถึงคริปโตด้วยเช่นกัน และเขาจะพูดถึงว่ายังไงกันบ้างนะ

Gabriel Makhlouf ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งไอร์แลนด์ เชื่อว่า cryptocurrencies อาจส่งผลเสียต่อเสถียรภาพทางการเงินของยุโรป นอกจากนี้ เขายังระบุด้วยว่ายูโรโซนใกล้จะเปิดตัว CBDC เป็นที่เรียบร้อย (ซึ่งก็คือสกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารกลางเอง) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า “ไม่ใช่ว่าจะเปิดตัวหรือไม่ แต่ต้องถามว่าจะเปิดตัวเมื่อไหร่มากกว่า”

แล้วสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นภัยคุกคามต่อสหภาพยุโรปหรือไม่ ?

โพสต์ล่าสุดในบล็อกของคุณ  Gabriel Makhlouf ผู้ว่าการ CBI หรือธนาคารกลางไอร์แลนด์นั้นได้แสดงความคิดเห็นที่ค่อนข้างจะขัดแย้งกับการที่ธนาคารกลางกำลังจะมี CBDC ออกมามาก 

เพราะคุณแกเบรียลได้เตือนว่าพวกเขาอาจมีความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงิน ยิ่งไปกว่านั้น สินทรัพย์ดิจิทัลยังขาดความโปร่งใส มีการใช้พลังงานในระดับสูง และอาชญากรสามารถนำไปใช้ในการดำเนินการที่ผิดกฎหมายได้ด้วยเช่นกัน และได้โพสต์อีกว่า :

“ถึงโลกเรานั้นจะเป็นในลักษณะนี้ในทุกวันนี้  แต่ข้อเสียของ crypto นั้นมีมากกว่าข้อดีอยู่ดี ”

เหมือนกับจะพูดว่าถึงโลกเรานั้นจะก้าวหน้าไปทุกวันและสกุลเงินดิจิทัลได้รับความนิยมมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าคริปโตยังคงมีข้อเสียมากกว่าข้อดีอยู่ดีนั่นเองค่ะ 

แต่ในทางกลับกัน คุณแกเบรียลก็ได้มีการกล่าวยกย่องเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง Bitcoin, Ethereum และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ เขาเตือนว่าพวกเขามีศักยภาพในการลดต้นทุนการส่งในระบบการเงินและขจัดความจำเป็นในการเป็นตัวกลางในการทำธุรกรรมบางอย่างได้ด้วยค่ะ โดยเขากล่าวว่า : 

“แต่เราไม่ควรมองข้ามองค์ประกอบเชิงบวกของเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย (DLT) เป็นบันทึกข้อมูลที่ปลอดภัยและกระจายอำนาจซึ่งจัดเก็บไว้ในเครือข่าย และเป็นสถาปัตยกรรมหลักสำหรับการเข้ารหัสลับบางประเภทเลยทีเดียว”

และนี่ก็เป็นสิ่งที่น่าสังเกตเป็นอย่างมากค่ะ เพราะคุณ Gabriel Makhlouf นั้นไม่ใช่นายธนาคารชั้นนำเพียงคนเดียวที่เคยออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงของ cryptocurrencies  เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ แย้งว่าสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นสินทรัพย์ที่ “ไม่มีมูลค่าที่แท้จริง” และบุคคลที่ลงทุนในทรัพย์สินเหล่านี้อาจจะสูญเสียเงินจากการลงทุนทั้งหมดในตลาดนี้ด้วยเช่นกันค่ะ


สำหรับข้อมูลในส่วนของธนาคารกลางยูโรโซนจะเปิดตัว CBDC ออกมาเมื่อไหร่นั้น คุณน้าพาเทรดจะนำข่าวสารมาให้ทุกคนได้อ่านกันอีกอย่างแน่นอนค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !