เงินเฟ้อสหรัฐพุ่งรอบ 40 ปี กดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ยแรง

Table of Contents

ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 หรือวันนี้นี่เองจะมีการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐออกมาค่ะ และมีการคาดการณ์ว่าจะยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง จนแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีค่ะ


ปัจจัยที่ทำให้ราคาเร่งสูงขึ้น

  • ค่าจ้างในสหรัฐเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดอย่างน้อยในรอบ 20 ปี
  • ท่าเรือและโกดังสินค้ามีมากขึ้น ทำให้มีคนงานเพิ่มมากขึ้นอีก แต่ถึงแม้ว่าจะมีคนงานเยอะขนาดนี้แล้ว สินค้าจำนวนมากก็ยังคงขาดตลาดอยู่ค่ะ

แต่ในขณะเดียวกัน ตัวเลขอื่น ๆ ก็เริ่มระบุว่าการขึ้นราคาอาจจะช้าลงบ้าง

เนื่องจากในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาจนถึงเดือนมกราคม อัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคอาจลดลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันค่ะ โดยนักวิเคระาห์ได้มีการคาดการณ์ว่าราคาจะเพิ่มขึ้น 0.4% จากเดือนธันวาถึงมกราคม ถ้าเทียบกับช่วง 2 เดือนก่อนหน้าที่เพิ่มขึ้น 0.7% และ 0.6% ตามลำดับ


(ก็คือช่วยตุลาถึงธันวานั้นมีอัตราเงินเฟ้อสูงกว่า ธันวาถึงมกรานั่นเองค่ะ ถึงเงินเฟ้อจะเพิ่ม แต่ก็เพิ่มน้อยลง)

เงินเฟ้อต่อปีเร็วที่สุดในรอบ 40 ปี

การที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นนั้นทำให้ชาวอเมริกันส่วนใหญ่เสียผลประโยชน์ค่อนข้างมากค่ะ เนื่องจากทำให้พวกเขาไม่สามารถซื้ออาหาร ค่าน้ำมัน ค่าเช่า การดูแลเด็ก และสิ่งจำเป็นอื่นๆ ได้ อัตราเงินเฟ้อได้กลายเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเศรษฐกิจและเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อประธานาธิบดีโจ ไบเดน และสมาชิกรัฐสภาจากพรรคเดโมแครต เนื่องจากการเลือกตั้งกลางเทอมกำลังจะมีขึ้นในปลายปีนี้แล้วค่ะ


ธนาคารกลางมีความเห็นอย่างไรต่อเหตุการณ์นี้ ?

FED นั้นได้มีการเปลี่ยนนโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษที่มีมาตั้งแต่ช่วงโควิดระบาดใหม่ ๆ หรือมีนาปี 2020 โดย FED กล่าวว่ามีแนวโน้มจะขึ้นอัตราระยะสั้นมาตราฐาน โดยจะปรับขึ้นครั้งแรกในเดือนมีนาคมนี้ค่ะ


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : https://www.wokv.com/news/us-inflation-might/LCLPYVNF63L4IKQMLQ4GPGTMLU/

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ