ราคาน้ำมันร่วงกว่า 3% ในสัปดาห์นี้ หลังต้องปล่อยน้ำมันจากสต็อกฉุกเฉิน

Table of Contents

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นในวันนี้ช่วงเช้าค่ะ แต่นักวิเคราะห์ก็คาดว่าจะร่วงลงราว 3% ในสัปดาห์นี้ หลังจากประเทศร่วม Opec ประกาศที่จะปล่อยน้ำมัน 240 ล้านบาร์เรลออกจากสต็อกฉุกเฉิน เพื่อช่วยชดเชยอุปทานของรัสเซียที่ถูกหยุดชะงักไป

Oil headed for 3% weekly fall on emergency stocks release
ขอบคุณข้อมูลจาก : investing

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนต์เพิ่มขึ้น 13 เซนต์หรือ 0.1% ที่ 100.71 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้า West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 35 เซนต์หรือ 0.4% สู่ 96.38 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลแล้วค่ะ

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมถึงคิดว่าราคาน้ำมันจะร่วง? ทั้งที่ตอนเช้าราคาน้ำมันพุ่งขึ้น

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การปล่อยน้ำมันฉุกเฉินซึ่งมีจำนวนประมาณ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงสิ้นปี อาจทำให้ราคา cap cap สูงขึ้นในระยะสั้น แต่จะทำให้ราคาน้ำมันร่วงลงแน่นอนในปลายสัปดาห์นี้

ซึ่งการเปิดเผยดังกล่าวอาจขัดขวางผู้ผลิต ซึ่งรวมถึงองค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และผู้ผลิตหินดินดานของสหรัฐฯ จากการเร่งการผลิตที่เพิ่มขึ้นแม้ว่าราคาน้ำมันจะอยู่ที่ประมาณ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลก็ตาม

ในเวลาเดียวกัน การพิจารณาของสหภาพยุโรปในการห้ามน้ำมันรัสเซียตามแผนการคว่ำบาตรถ่านหินของรัสเซีย จะเป็นการจำกัดราคาน้ำมันที่ลดลงในระยะเวลาอันใกล้นี้นั่นเองค่ะ

แต่น้ำมันก็อาจจะราคากลับมาสูงขึ้นได้

Stephen Innes กรรมการผู้จัดการของ SPI Asset Management ของ SPI กล่าวว่า “ในความเห็นของศาลสาธารณะ แรงกดดันเพิ่มขึ้นในบรัสเซลส์ในการดำเนินการ และหากวาล์วแรงดันดังกล่าวเปิดขึ้นและสหภาพยุโรปคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย เราจะเห็นราคาน้ำมันดิบเบรนท์ที่ 120 ดอลลาร์ในทันที”

นั่นแปลว่าถ้าหากคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย หลังจากที่มีการหยุดพักในตอนนี้ ราคาจะดีดสูงขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ