แนะนำ 4 กลยุทธ์ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่หัดเทรด

Table of Contents

หลายคนที่กำลังจะเริ่มต้นการเป็นเทรดเดอร์อาจจะกังวลและยังไม่มั่นใจว่าควรทำยังไงทั้ง ๆ ที่ศึกษาหาความรู้มาค่อนข้างมากแล้ว วันนี้คุณน้าเลยอยากจะเอา 4 กลยุทธ์ง่าย ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้กับการเทรดมาให้เป็นแนวทางกันค่ะ 


1. ซื้อช้า ขายเร็ว

ข้อนี้อาจฟังดูง่าย แต่พอถึงจังหวะลงทุนจริง ๆ และจะทำตามในเวลาที่เหมาะนั้นค่อนข้างยากเลยค่ะ การซื้อช้าไม่ได้แปลว่าเราจะต้องได้ราคาที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเสียโอกาสไปได้เลยค่ะ ส่วนการขายนั้นควรขายเมื่อเรารู้สึกว่าได้กำไรที่เหมาะสม เราอาจจะต้องเต็มใจที่จะพลาดโอกาสเพื่อลดความเสี่ยง กลยุทธ์นี้อาจไม่ได้สร้างกำไรให้คุณมาก แต่มีความมั่นคงและลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดีค่ะ 

2.ขายทีละเล็กน้อย

แทนที่จะเทขายทุกอย่างทั้งหมดในครั้งเดียว ให้เรายังคงถือหุ้นที่เรามีไว้ในมือต่ออีกซักเล็กน้อยเพื่อโอกาสในการสร้างกำไรได้มากขึ้น อย่างเช่นถ้าหากเรามีหุ้น 600 หุ้นที่ซ์้อมาในราคา 25 ดอลลาร์ เมื่อราคาขึ้นไปถึง 27 อาจจะลองขาย 200 หุ้น และเมื่อหุ้นสูงขึ้นอีกก็สามารถแบ่งขายได้อีกค่ะ ถ้าราคาลดลงก็ไม่เป็นไร เพราะเราสามารถถือหุ้นนั้น ๆ ไว้สร้างกำไรได้ในอนาคต 

3.ตั้งเป้าหมายกำไรหลังซื้อทุกครั้ง

การตั้งเป้าหมายกำไรไว้ทุกครั้งจะช่วยให้เราสามารถวางแผนการลงทุนได้ดีมากยิ่งขึ้นและลดโอกาสความเสี่ยงและความขาดทุน เมื่อเลือกเป้าหมายที่ต้องการขายได้แล้ว เราอาจจะตั้งจุดที่ขายอัตโนมัติได้โดยสามารถใช้เครื่องมือในการปิดออเดอร์เมื่อราคาหุ้นถึงจุดที่เราต้องการขายนั่นก็คือเครื่องมือที่ชื่อว่า Take Profit (T/P) นั่นเองค่ะ 

4.ตัดหุ้นที่มีแนวโน้มขาดทุนมากทิ้ง

แน่นอนว่าหุ้นแต่ละตัวต้องมีทั้งโอกาสทำกำไรและขาดทุน แต่ถ้าหากว่าเราเจอหุ้นที่มีแนวโน้มขาดทุนและฟื้นค่อนข้างยาก แนะนำว่าให้เลือกขายหรือตัดหุ้นนั้นทิ้งไปเลยจะดีกว่าค่ะ เพราะถ้าหากว่าเกิดการขาดทุนอยู่เรื่อย ๆ อาจจะทำให้พอร์ตสีฟ้าของคุณขาดสมดุลจนกลายเป็นผลลัพธ์รวมขาดทุนได้ แบบนั้นคงไม่ดีเท่าไหร่ คิดในแง่ดีว่ายังมีหุ้นอยู่อีกเยอะให้เราเลือกลงทุนค่ะ 


สำหรับใครที่อยากอ่านเรื่องราวหรือความรู้ในการเทรดเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของคุณน้าได้เลย เพราะคุณน้าจะมาอัปเดตข่าวสารและความรู้ให้ทุกคนได้อ่านกันเยอะ ๆ เลยค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ วันที่ 13 มิถุนายน 2567
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 13 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,317 / 2,330 / 2,340
แนวรับ : 2,310 / 2,300 / 2,288

กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม หลังราคาทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!
กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม? หลังทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!

คุณน้าจะพาทุกคนไปศึกษาการลงทุนกองทุนทองคำที่นักลงทุนมือใหม่ สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำอีกด้วย

เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024
เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024

ในวันนี้คุณน้าจะมานำเสนอเทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก พร้อมเจาะคุณสมบัติเด่น ๆ ของ IUX ว่ามีอะไรบ้าง? !